Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Truyền thống

Nhân kỷ niệm 56 năm ngày thành lập TTXGP (12/10/1960 - 12/10/2016)

Chuyện những ngày ở Cứ


(08/11/2016 09:42:58)

TTXGP thành lập ngày 12/10/1960. Suốt 15 năm chống Mỹ ác liệt, những nhà báo - chiến sĩ TTXGP ở khắp miền Nam, tiền phương cũng như hậu cứ đã vượt lên biết bao gian khổ, hy sinh, với ý chí sắt đá và sự sáng tạo phi thường, để luôn vững vàng trên mặt trận chính trị tư tưởng. Nội san Thông tấn xin giới thiệu đôi câu chuyện nhỏ của nhà báo Phạm Nho Nghĩa, Ủy viên thường trực TTXGP, về cuộc sống sinh hoạt của những người làm báo thông tấn trong thời gian khó ấy.

Rừng Thông tấn xã Giải phóng
Từ ngã ba Thiện Ngôn, theo lộ 22 thẳng xuống ven sông Vàm Cỏ Đông (biên giới hai nước Việt Nam - Campuchia) là Lò Gò. Tại đây, có một đám cây rừng được cắt xén bằng phẳng với dòng chữ in rất to “Rừng TTXGP”. Ở vùng Tây Bắc tỉnh Tây Ninh, TTXGP đã đặt căn cứ nhiều lần và ở nhiều năm nhất. Đến năm 2000, cơ quan làm lễ đặt bia kỷ niệm.
Rừng này kéo dài từ Lò Gò dọc theo biên giới Campuchia lên cửa khẩu Xa Mát, nối với lộ 7 quẹo xuống ngã ba Thiện Ngôn, với diện tích 18.000 ha (nay là Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát). Tuy là rừng chồi nhưng cây cối cũng rậm rạp đủ loại: Lim, sến, táu, căm xe, chò chỉ, bằng lăng… thân thẳng, vươn cao để hứng ánh nắng mặt trời. Chúng tôi đốn cây để đậy nắp hầm, đắp đất lên thành ụ để trú ẩn khi địch ném bom, bắn pháo.

Nấm trứng gà, nấm trứng vịt
Tiết trời sang thu. Rừng thoảng mùi thơm ngái của nấm rừng. Mùa nấm đấy!
Có rất nhiều loại nấm nhưng nhiều nhất vẫn là nấm trứng gà và trứng vịt, nếu vớ được tổ nấm mối thì rất ngon. Có lần, tôi hái được rổ nấm trứng gà, trứng vịt. Nấm được rửa sạch, ngâm nước muối loãng vài giờ, đem nấu chín, ăn rất ngọt. Tuy nhiên, cần tránh hái phải nấm độc. Nấm này thường có màu sắc sặc sỡ. Có chiến sỹ ta ăn phải nấm độc bị chết nên Ban dân ý có lệnh cấm ăn nấm. Nhưng vì nấm là món ăn rất ngon và bổ nên các chiến sỹ xứ R bỏ ngoài tai lệnh của y tế. 
Bắt mối chúa
Trong rừng có rất nhiều ụ mối. Mỗi ụ có một con mối chúa to gần bằng ngón chân cái, ăn rất bổ hoặc ngâm rượu uống dần, là môn thuốc tăng lực hiệu nghiệm. Đồng chí Sáu Cang ở rừng lâu năm có rất nhiều kinh nghiệm bắt mối chúa. Ụ mối cao 1,5 - 2 m, rất cứng, tròn một người ôm. Phải có cặp mắt như một vị chuyên gia về loài mối này mới biết được mối chúa nằm ở chỗ nào và dùng cuốc chim bổ vào chỗ đó để bắt, đỡ tốn công sức.

Căn cứ dọc, căn cứ măng
Năm 1970 - 1973, TTXGP đóng căn cứ trong rừng sâu Ka Đôn (huyện Đầm Be, tỉnh Kampong Cham, Campuchia). Rừng này có rất nhiều đàn dọc, một loại linh trưởng nhưng to hơn khỉ hai đến ba lần. Một con dọc trưởng thành nặng khoảng từ 8 đến 10kg. Loài dọc sống trong rừng, ban đầu chưa biết mùi súng đạn. Do đó, các chiến sỹ đi săn dọc chỉ một buổi sáng đã bắn hạ hàng chục con. Để đỡ tốn công sức và thời gian, thay vì làm lông, chị nuôi dùng dao khoanh cổ dọc và lột da, thái miếng xào với măng. Thịt dọc có vị ngọt đậm đà, rất nhiều đạm, óc đem nấu cháo ăn rất bổ.
Một bộ phận TTXGP đóng trong rừng có nhiều dọc nên được các chiến sỹ ta đặt tên là “Căn cứ Dọc”. Còn bộ phận kia đóng trong vùng có nhiều măng nên gọi là “ Căn cứ Măng”. Hai bộ phận này thường đổi dọc lấy măng và ngược lại, để giúp bữa ăn hàng ngày thêm đa dạng.

Cả kho chất đạm
Trong kháng chiến chống Mỹ xâm lược, TTXGP đóng quân trong những cánh rừng già. Hết ở rừng Việt Nam rồi sang cả rừng nước bạn Campuchia tạm trú. Trong rừng có nhiều loài động vật hoang dã như: heo, khỉ, dọc, mễn, sóc, trăn, kỳ đà, gà lôi, cáo, chồn… Có cả chồn bay, sóc bay, những loài động vật có tên trong sách đỏ.
Cấp trên ra lệnh cấm bắn vì sợ lộ căn cứ nhưng các chiến sỹ TTXGP muốn có chất đạm thì vẫn phải bắn. Có lần, gần sáng, phóng viên Thanh Thu B7 (tin) bắn được một con heo nặng khoảng 40 kg. Các chiến sỹ ta khiêng về làm thịt, cạo lông, mổ bụng lấy bộ lòng luộc ăn trước. Không thể thiếu món rượu đế để đưa cay. Thịt heo rừng săn chắc, ít mỡ, da ròn, ai nấy nhậu đến say xỉn mới đã.
Lại có lần B22 (nhiếp ảnh) bắn được con hươu nặng một tạ. Anh chị em trong đơn vị ăn cả ngày không hết. q

Theo Nội san thông tấn số 10/2016