Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Truyền thống

Hành trình đi tìm đồng đội


(03/10/2016 11:57:41)

Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy và lãnh đạo TTXVN; sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả cán bộ công nhân viên trong cơ quan bang những việc làm cụ thể, thiết thực. Liên tục trong nhiều năm qua, TTXVN đã cử nhiều đoàn cán bộ tìm kiếm hài cốt các nhà báo liệt sỹ suốt từ Bắc vào Nam và trên đất bạn. Từ những năm 90 đến nay, đac có 39 phần mộ được tìm thấy và đưa về an tang tại các nghĩa trng liệt sỹ. Gần đây nhất, tháng 5/2016, cơ quan đã cử một đoàn đi tìm kiếm hài cốt các nhà báo liệt sỹ khóa GP10 hy sinh ngày 2/4/1973 tại Attapeu (Lào).

Đưa hài cốt nhà báo liệt sỹ Phạm văn Bình, về yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội

Hàng chục đoàn tìm kiếm đã lên đường
Nhiều đoàn công tác của TTXVN đã lên đường đến các nghĩa trang liệt sỹ, chiến trường xưa, sang đất bạn Lào, Campuchia để tìm kiếm hài cốt các nhà báo liệt sỹ. Tham gia các đoàn tìm kiếm đều là những người đồng đội, đồng nghiệp gắn bó với các liệt sỹ, không quản ngại khó khan, bang rừng lội suối, về lại chiến trường xưa với quyết tâm tìm kiếm, đưa các anh chị trở về với đất mẹ.
Chiến tranh đã qua đi nhiều năm, dấu tích chiến trường xưa thay đổi nhiều nhưng với niềm tin, hồi ức về đồng đội cùng với những thông tin về phần mộ liệt sỹ, mỗi thành viên trong các đoàn tìm kiếm luôn tin tưởng sẽ tìm được đồng đội của mình. Các chuyến đi rất vất vả, có đồng chí bị ốm đau giữa đường, nhưng vẫn quyết tâm đến được nơi đồng đội từng công tác và hy sinh.
Sau hàng chục năm tìm kiếm, TTXVN đã quy tập được 39 hài cốt liệt sỹ đưa về an tang tại quê nhà theo yêu cầu của gia đình hoặc đưa về nghĩa trang liệt sỹ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Lễ an táng được tổ chức trọng thể và chu đáo. Các gia đình và địa phương có liệt sỹ hy sinh đều rất cảm kích trước nghĩa tình trọn vẹn của TTXVN.
Những năm gần đây, TTXVN đã tìm kiếm và đưa 9 hài cốt liệt sỹ về an táng tại quê nhà. Trong đó, TTXVN đã phối hợp với đội quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam K70, K71, K72 của Quân khu 7, tỉnh Tây Ninh và Bình Phước về lại khu căn cứ cũ của TTXGP ở Dambe (Campuchia) quy tập được 4 hài cốt liệt sỹ gồm: Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Lâu, Hồ Văn Dễ và Lê Thị Nàng. Năm 2005, cơ quan đã tìm kiếm và quy tập được một hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào, tìm được thân nhân hai liệt sỹ và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các chế độ chính sách cho các gia đình liệt sỹ.
Đoàn tìm kiếm hài cốt nhà báo liệt sỹ TTXVN tại Attapeu (Lào), tháng 5/2016

Đi tìm các nhà báo liệt sỹ khóa GP10
Tháng 5/2016, cơ quan đã cử một đoàn đi tìm hiếm hài cốt hai nhà báo liệt sỹ khóa GP10 là Phạm Thị Kim Oanh và Trần Viết Thuyên, hy sinh ngày 2/4/1973 tai Attapeu (Lào), khi chuyến xe chở họ cùng hơn 30 người trên đường vào chiến trường miền Nam bị lật khiến 3 người chết và 29 người bị thương.
Trước đó, năm 2005 TTXVN đã có công văn thông qua Cục Chính sách Bộ Quốc phòng gửi Bộ Chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Kon Tum đề nghị tìm kiếm các hài cốt liệt sỹ (HCLS) của TTXVN ở Attapeu nhưng chưa được hồi âm. Giữa năm 2015, thông qua Facebook và email, một số phóng viên khóa GP10 đã kết nối được với Đội K53 Kon Tum là lực lượng chuyên quy tập HCLS của Việt Nam hy sinh ở Campuchia và Lào thuộc BCHQS tỉnh Kon Tum.
Đúng ngày giỗ các liệt sỹ, trung tá Lê Công Khoa, Đội trưởng Đội K53, gửi thông tin đề nghị cử người cùng Đội đi tìm hài cốt phóng viên TTXVN mai tang ở Attapeu, thời gian từ 15 đến 25/4/2016, vì từ tháng 5 ở Lào bắt đầu mùa mưa. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi, đoàn công tác của TTXVN lên đường vào Gia Lai, rồi xuống Kon Tum, đúng hẹn để gặp trung tá Lê Công Khoa ngay tại Cơ quan thường trú Kon Tum.
Đoàn tìm kiếm gồm Ban lãnh đạo Đội K53 cùng một tổ công tác gồm 18 cán bộ, chiến sỹ của Đội K53 ở Attapeu. Về phía Lào, có Trung tá Bun Ma, Trưởng Ban đối ngoại BCHQS tỉnh Attapeu và một số cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 21. Đoàn đã tiến hành khảo sát tìm kiếm trong khoảng 200 km trên phạm vi nhiều bản, nhiều cánh rừng thuộc tỉnh Attapeu. Ở phía Nam, đoàn bắt đầu tìm kiếm trên tuyến đường và rừng dọc theo sông SeKong từ thị xã Attapeu đi huyện Sả Nậm Say, qua rất nhiều bản để tìm Trạm 79, nơi chôn cất các liệt sỹ. Rừng không thay đổi nhiều, nhưng đường đi được nâng cấp rộng hơn, dân đông hơn, nên rất khó xác định vị trí.
Đoàn đã kết nối với anh chị em GP10 ở trong nước để nắm them thông tin, nhờ Bảo tàng đường Hồ Chí Minh tra cứu tư liệu, đồng thời liên hệ với thiếu tướng Võ Sở, nguyên phó Tư lệnh bộ đội Trường Sơn 559 để hỏi thông tin. Nhưng thông tin về vị trí Trạm 79 và chỉ dẫn các khoảng cách khác xa so với thực tế. Khi đến Sở LĐTB&XH tỉnh Gia Lai tra cứu, tìm kiếm thì tên các liệt sỹ đều không có hồ sơ.
Đợt đi tìm HCLS Phạm Thị Kim Oanh, Trần Viết Thuyên tạm thời kết thúc, với kết quả chưa như mong đợi. Đoàn vẫn tiếp tục kết nối để tìm ra vị trí của Trạm 79, xác định chính xác các liệt sỹ TTXVN đã được quy tập, hay chưa. Mong muốn tìm và đưa được các anh chị trở về đất mẹ chưa bao giờ nguôi ngoai…

Theo Nội san Thông tấn, số 7/2016