Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Để tin trong nước hấp dẫn và hiệu quả hơn


(01/09/2017 09:40:45)

Phóng viên các ban biên tập: Trong nước, Đối ngoại và Ảnh tác nghiệp tại hội nghị SOM APEC ở Nha Trang


Là đơn vị thông tin nguồn về các lĩnh vực chính trị - xã hội ở trong nước, lại được chọn là đơn vị điểm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ Ban biên tập tin Trong nước đã nghiên cứu, xác định rõ mục tiêu, cũng như những nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện, chức năng nhiệm vụ của đơn vị để học tập và làm theo.
 
Từ những việc làm thiết thực
Bám sát các kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, Đảng ủy Khối và trực tiếp là Đảng ủy TTXVN, Đảng ủy Ban biên tập tin Trong nước đã sớm xây dựng kế hoạch học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nghiêm túc triển khai đến từng chi bộ, từng cán bộ, đảng viên, tổ chức đoàn thể và người lao động trong đơn vị. Những nội dung cơ bản của việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những nội dung gắn với nghề báo, người làm báo cách mạng, đã được đưa vào nội dung sinh hoạt chuyên đề hằng tháng, hằng quý của Đảng bộ, các chi bộ, Chi hội Nhà báo.
 
Đó là: Nói phải đi đôi với làm; xây đi đôi với chống; thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; khiêm tốn, chân tình, hòa nhã trong ứng xử. Đó là: Phong cách làm việc khoa học, có kế hoạch, đổi mới, sáng tạo; diễn đạt ngắn gọn, chuẩn xác, trong sáng, sinh động. Đó là: Phải nêu cao trách nhiệm xã hội, giữ gìn đạo đức người làm báo; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; dám đấu tranh, ngăn chặn cái sai, cái xấu, đồng thời bảo vệ cái đúng, tôn vinh cái tốt, cái đẹp...
 
Đảng bộ Ban biên tập tin Trong nước gồm 4 chi bộ trực thuộc. Mỗi chi bộ đã căn cứ đặc thù công việc để lựa chọn những nội dung cần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thiết thực phục vụ nhiệm vụ chuyên môn.
 
Chi bộ Chính trị - Ngoại giao học tập, làm theo Bác trong cách thức thể hiện thông tin: Chuẩn xác, ngắn gọn, dễ hiểu; giữ vững định hướng thông tin. Các đảng viên trong Chi bộ đã cập nhật, hệ thống hóa các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước; các tình huống cần xử lý trong sắp xếp tên các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các thuật ngữ hay sử dụng trong lĩnh vực tôn giáo…
 
Chi bộ Văn xã - Khoa học gợi ý, hướng dẫn các phóng viên tìm hiểu, viết bài phản ánh việc học tập, làm theo gương Bác trên từng lĩnh vực: Văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao, khoa học công nghệ… vận động cán bộ, phóng viên phát huy tinh thần trách nhiệm, giữ gìn ý thức kỷ luật tốt, đoàn kết tốt, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…
 
Chi bộ Biên tập Tổng hợp phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, giúp nhau khắc phục những tồn tại, hạn chế thấp nhất các sai sót về chính tả, câu chữ, làm tốt hơn công tác biên tập, xử lý thông tin và công tác văn phòng; tăng cường phối hợp với các phòng chuyên đề, các cơ quan thường trú trong nước (CQTTTN), góp phần thực hiện tốt kế hoạch, chỉ đạo thông tin của lãnh đạo ngành, lãnh đạo Ban về các vấn đề dư luận quan tâm.
 
Chi bộ Quản lý CQTTTN tập trung theo dõi, đôn đốc các CQTTTN dự kiến và thực hiện thông tin dự kiến hằng ngày, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Chi bộ đã sưu tầm tư liệu, các câu chuyện sinh động về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phổ biến trong sinh hoạt chi bộ để mọi người cùng học tập, liên hệ với thực tế công tác.
 
Để khắc phục tình trạng viết hoa tràn lan, tùy tiện, Chi hội Nhà báo Ban biên tập tin Trong nước đã xây dựng Quy ước tạm thời về viết hoa trong tin văn bản. Nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh nhật Bác, Chi hội đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề: Học tập, làm theo những lời căn dặn của Bác Hồ với người làm báo cách mạng…
 

Phóng viên Ban biên tập tin Trong nước cùng các đồng nghiệp tại đồn Biên phòng Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La, tháng 1/2017

Thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin
Bám sát các tiêu chí:“Khách quan, trung thực, nhanh nhạy, chuẩn xác, sáng tạo, Đảng ủy Ban biên tập tin Trong nước tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện tuyến thông tin dài hơi về chủ đề: Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường tin, bài phản ánh những nội dung chủ yếu trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc triển khai các chương trình, kế hoạch hành động của cấp ủy các cấp, các ngành, địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị 05 và những kết quả bước đầu đạt được trong thực tế.
 
Chuyên mục “Người tốt, việc tốt” được chú trọng hơn, nhằm giới thiệu, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực, vùng miền, các tầng lớp trong xã hội, đã nỗ lực vượt khó vươn lên, đạt nhiều thành tích trong học tập, lao động sáng tạo, làm giàu cho bản thân, gia đình và cống hiến cho cộng đồng. Đó là những phong trào hoạt động thiết thực làm theo lời Bác dạy như trồng cây gây rừng, giúp đỡ người nghèo, rèn luyện thể thao… Đó là những vùng quê cách mạng, nơi lưu dấu chân Người trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, đã và đang nỗ lực vươn lên, thực hiện lời căn dặn của Người ngày càng đổi mới và phát triển.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những nhân tố tích cực trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vẫn còn những biểu hiện hình thức, những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức, lối sống, quan liêu, tham nhũng, lãng phí... cần phê phán, đấu tranh. Đảng ủy Ban biên tập tin Trong nước luôn chú trọng thông tin bảo đảm toàn diện, khách quan, cân bằng, làm theo lời Bác dạy: “Không nên chỉ viết cái tốt mà giấu cái xấu”, tuy nhiên “phê bình phải đúng đắn, nêu cái hay, cái tốt thì phải có chừng mực, chớ phóng đại”, không bôi đen hoặc tô hồng sự thật. Phóng viên các phòng chuyên đề ở Tổng xã, cũng như các CQTTTN đã bám sát các cơ quan chức năng để thông tin kịp thời, chuẩn xác việc xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, các vụ vi phạm trong thực thi công vụ gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; chú trọng việc chỉnh hướng, cải chính những thông tin sai lệch, bịa đặt, góp phần định hướng dư luận xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân.
 
Từ tháng 5/2016 (thời điểm ban hành Chỉ thị 05) đến nay, Ban biên tập tin Trong nước đã phát khoảng 800 tin, bài xung quanh chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông tin về chủ đề này khá phong phú, ngày càng hấp dẫn và hiệu quả hơn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị và toàn ngành.
 
 

Theo Nội san thông tấn số 8/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chị Miên trả lại 28 triệu đồng nhặt được  (02/08/2017 15:02:14)

Học và làm theo Bác là việc làm tự giác, thường xuyên (30/05/2017 11:05:50)

Chị Thơm bếp trưởng ở Công ty ITAXA (04/04/2017 16:40:09)

Cuộc chiến không đơn độc (10/10/2016 16:11:34)

Mỗi tháng Ba một địa chỉ thiện nguyện (11/05/2016 15:54:00)

Tuổi trẻ với công tác tuyên truyền bầu cử Quốc hội  (11/05/2016 15:49:26)

Hai “thủ lĩnh” thanh niên năng động (06/04/2016 16:14:05)

Chuyện người phục vụ & ông Chánh “ISO” (08/12/2015 14:52:57)

Chung tay giúp nông dân "giải cứu" nông sản (08/06/2015 14:41:59)

Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam: Học và làm theo Bác trở thành công việc mỗi ngày (08/06/2015 10:56:07)