Thứ hai, ngày 25/01/2021

Tin tức trong ngành

Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2020: Nhạc sỹ Phú Quang giành Giải thưởng Lớn


(08/10/2020 09:22:02)

Nhạc sỹ Phú Quang vinh dự được trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội tại Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 năm 2020, diễn ra chiều 7/10 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Hà Nội, do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức trong bối cảnh cả nước hướng về kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 100 năm ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái (1920 - 2020).

Phó tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang cùng nhiều vị khách mời đã cắt băng khai mạc triển lãm ảnh "Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội" của tác giả Trần Chính Nghĩa, triển lãm tranh của danh họa Bùi Xuân Phái và hai thế hệ "vẽ Phái"; trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho đại diện gia đình Nhạc sỹ Phú Quang.
 

Phó tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho đại diện gia đình nhạc sỹ Phú Quang với những ca khúc bất hủ về Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang nhấn mạnh: Dù năm 2020, kinh tế báo chí gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng báo Thể thao và Văn hóa vẫn nỗ lực duy trì, lan tỏa rộng rãi giải thưởng có giá trị mang tính nhân văn sâu sắc này. Lễ trao giải năm nay cũng thật đặc biệt khi những người yêu Hà Nội đã và đang có nhiều hoạt động nhân 100 năm Ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái. Trong khuôn khổ lễ trao giải, chúng ta cũng được thưởng lãm những tác phẩm tạo nên một dòng tranh mang tên "phố Phái", khắc họa chân dung người nghệ sỹ tài hoa đã dành cả cuộc đời, tình yêu trọn vẹn cho Hà Nội…

Có thể nói rằng, Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã thực sự khơi dậy lý tưởng, nuôi dưỡng đam mê và tình yêu Hà Nội ở mọi lứa tuổi, ngành nghề, lĩnh vực. Tình yêu ấy không chỉ gói gọn trong một giải thưởng mà còn góp phần truyền cảm hứng về một Hà Nội sáng tạo và hội nhập trong không gian văn hóa truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang đánh giá cao Ban tổ chức giải đã nỗ lực tìm tòi, phát hiện những nhân tố mới, nhân vật tiêu biểu, việc làm thiết thực để vinh danh. Tình yêu Hà Nội cũng như những khao khát lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp của Thủ đô là một món quà ý nghĩa nhân dịp 1010 năm tuổi.
 
Phó tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại buổi lễ

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội là giải thưởng thường niên rất có ý nghĩa nhằm đánh giá, tôn vinh các việc làm, sáng tác văn học nghệ thuật vì tình yêu Hà Nội. Qua đó, động viên, khích lệ các tác giả sáng tác, sáng tạo những tác phẩm văn học nghệ thuật, cổ động các hoạt động đẹp vì Hà Nội của nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa của nhân dân Thủ đô. Thành phố Hà Nội luôn ủng hộ, đồng hành để giải thưởng ý nghĩa này ngày càng lan tỏa rộng rãi…
 
Nhạc sỹ Phú Quang - gương mặt trẻ nhất từng được vinh danh ở bảng vàng Giải thưởng Lớn – đã đồng hành với giải thưởng từ khi mới thành lập với tư cách là thành viên Hội đồng giám khảo. Không chỉ trong sáng tác, cuộc đời ông là một minh chứng cho thấy tình yêu Hà Nội "đau đáu" đến nhường nào. Có lẽ, bước ngoặt lớn nhất để một nhạc công, một nhạc sỹ phối khí trở thành một nhạc sỹ sáng tác chuyên nghiệp chính là khi Phú Quang “hành phương Nam” để rồi cứ quay quắt nỗi nhớ Hà Nội. Nỗi nhớ ấy đã làm “tươi non” trở lại những câu thơ Phan Vũ qua ca khúc “Em ơi Hà Nội phố”. Những giai điệu tạo dựng nên một “nét văn hóa” Phú Quang không lẫn vào đâu. Nỗi nhớ Hà Nội là nguồn năng lượng vô tận của nhạc sĩ trong hành trình khẳng định vị thế của mình trở thành “công dân ưu tú” của Hà Nội.
 
Tổng biên tập báo Thể thao và Văn Hóa Lê Xuân Thành trao Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho tác giả Marko Nikolic với tiểu thuyết "Phố Nhà Thờ"

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay được trao cho tác giả Marko Nikolic (quốc tịch Serbia, sinh năm 1987) với tiểu thuyết "Phố Nhà Thờ". Thông qua một câu chuyện tình yêu, Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông Tây, biểu đạt "chất" riêng có của Hà Nội.

Năm nay, Ban tổ chức trao hai Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội. Đó là Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội. Các nghệ sỹ Việt Nam và nước ngoài đã biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật, nêu lên thông điệp bảo vệ môi trường từ việc sử dụng vật liệu tái chế… Giải thưởng thứ hai được trao cho nhóm nhân sỹ Hà Đông với việc tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Nhóm gồm nhiều tác giả, họa sỹ, nghệ sỹ, doanh nhân trong 5 năm qua đã tìm kiếm và tặng lại khoảng 150 đạo sắc phong cho các địa phương, trong đó có trên 80 đạo sắc phong cho các đình, đền... tại Hà Nội.
 
Trao Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cho ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm


Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm. Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm giao tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Hy vọng trong tương lai không xa, Hà Nội sẽ có thêm một điểm đến thu hút du khách…

Trong khuôn khổ lễ trao giải, công chúng được thưởng thức hai triển lãm đặc biệt. Đó là triển lãm ảnh "Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội" của tác giả Trần Chính Nghĩa, giới thiệu gần 30 bức ảnh chân dung danh họa. Tiếp đó là triển lãm tranh của danh họa Bùi Xuân Phái và hai thế hệ "vẽ Phái", trưng bày một số bức ký họa của họa sỹ Bùi Xuân Phái do họa sỹ Văn Dương Thành sưu tập, tuyển chọn, giới thiệu. Đây là một cuộc hội ngộ thú vị nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái./.

Các đại biểu xem triển lãm
 
Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) khởi xướng. Trải qua 12 mùa giải, nhiều gương mặt mang tính biểu tượng cho Hà Nội như nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Tô Hoài, Giáo sư Phan Huy Lê, nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Phùng, nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ... đã lần lượt được vinh danh Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Thông tin của TTXVN luôn hướng tới mục tiêu độc lập, tự do, hòa bình và phát triển của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân (06/10/2020 11:16:45)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Điểm tựa cho sự phát triển (06/10/2020 11:13:35)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Làm tin những ngày đầu của công cuộc đổi mới (06/10/2020 10:41:13)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Đón đầu cơn “sóng thần” công nghệ (06/10/2020 10:36:56)

Ba mươi năm Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn (06/10/2020 10:26:13)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Đường về Thông tấn  (06/10/2020 10:24:24)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Từ tư duy tĩnh “chuyên tích lũy” đến tư duy động trong xử lý thông tin (06/10/2020 10:20:44)

Tác nghiệp an toàn tại điểm nóng thiên tai (06/10/2020 10:18:51)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: CQKV phía Nam tổ chức về nguồn (06/10/2020 10:17:17)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Đổi mới tư duy và sáng tạo cho báo in (06/10/2020 08:35:01)