Thứ bảy, ngày 19/09/2020

Người tốt việc tốt

Người đã 23 lần hiến máu tình nguyện


(01/09/2017 16:19:11)

Tháng 8 này, Công đoàn và Đoàn thanh niên cơ quan phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tại khu vực Tổng xã. Đông đảo cán bộ, viên chức ở các đơn vị đã nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi người tham gia đăng ký tên và số lần hiến máu vào bản danh sách của đơn vị. Chính từ bản danh sách này, nhiều thành tích đã được ghi nhận bởi những cá nhân sở hữu con số cả chục lần tình nguyện hiến máu.

Anh Cao Thắng Lợi, hiến máu lần thứ 23, ngày 16/8


Một cái tên được nhiều người nhắc đến, không chỉ bởi con số kỷ lục anh đang chiếm giữ, mà bởi chính tinh thần lạc quan, cống hiến và nhiệt tình của anh với hoạt động thiện nguyện này. Đó là kỹ sư Cao Thắng Lợi, Trung tâm Kỹ thuật thông tấn với 23 lần hiến máu tình nguyện.

Lần đầu tiên Cao Thắng Lợi tham gia hiến máu là năm 2000, khi vừa tốt nghiệp Đại học và về sinh hoạt đoàn thanh niên tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội - nơi anh sinh sống. “Ban đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản, việc người khác cần mà tôi có thể làm được thì tôi sẵn sàng thực hiện. Sau mới biết, việc này còn có lợi cho sức khỏe của bản thân nữa”, anh chia sẻ.

Từ đó trở đi, năm nào anh cũng tham gia hiến máu nhân đạo. Đáng nhớ nhất trong số đó là một lần hiến máu khẩn cấp tại bệnh viện Bạch Mai, năm 2003. Nghe tin bố của bạn bị ung thư, đang ở giữa giới hạn mong manh của sự sống và cái chết, rất cần hỗ trợ về máu, không ngần ngại, anh lập tức đến bệnh viện hiến máu giúp ông. Anh tâm sự: “Mỗi người nên làm một việc gì đó có ích cho cộng đồng, tùy theo khả năng của mình. Tôi chọn việc hiến máu cứu người vì thấy đó là một việc tốt, nên làm”.

Hiến máu không chỉ có lợi ích cho cộng đồng, mà còn cho chính người tình nguyện hiến máu, dù mục tiêu của họ không phải để được đền đáp. Cuối tháng 7 vừa qua, Cao Thắng Lợi đưa vợ vào cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bác sỹ cho biết, chị có khả năng phải phẫu thuật, cần chuẩn bị trước một lượng máu nhất định. Anh “gom” hơn hai chục tấm giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, đến bệnh viện để đăng ký máu. Với những “thành tích” này, gia đình anh sẽ được nhận lại số máu bằng lượng máu đã hiến. Thật may là, sau nhiều biện pháp chữa trị, vợ anh đã không phải phẫu thuật.

Gặp anh tại sảnh hội trường tầng 10, Trung tâm thông tấn quốc gia, sau khi vừa hiến máu, anh chia sẻ: “Lần này tôi tham gia hiến máu chính là vì vợ tôi. Tôi mong cô ấy luôn khỏe mạnh bên tôi và các con. Tôi cũng mong sức khỏe cho tất cả mọi người”. Khi được hỏi bao giờ sẽ ngừng hiến máu tình nguyện, Cao Thắng Lợi cười, quả quyết: “Khi nào còn khỏe tôi sẽ còn hiến máu. Lúc nào các bác sỹ chê máu của tôi, tôi mới dừng!”.

Bằng tấm lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ những giọt máu thiện nguyện cứu người, không chỉ Cao Thắng Lợi mà mỗi người trong chúng ta đều chung mong muốn, những cách sống đẹp, sống có ích sẽ mãi lan tỏa, để thật nhiều yêu thương còn mãi đong đầy.

Theo Nội san thông tấn số 8/2017