Chủ nhật, ngày 28/11/2021

Văn nghệ

Ẩm thực Tết bốn phương


(20/01/2017 16:18:21)

Tết đến xuân về, mỗi dân tộc lại có những món ăn truyền thống đặc trưng, không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn mong muốn được may mắn, hạnh phúc. Hãy cùng chúng tôi du lịch khắp thế giới để thưởng thức ẩm thực ngày Tết bốn phương.

Mì Soba, Nhật Bản
 





















Các gia đình Nhật Bản thường ăn mì Soba vào đêm giao thừa để tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới. Truyền thống này có từ thế kỉ XVII, người Nhật tin rằng, sợi mỳ Soba dài và dai biểu tượng cho sự trường thọ và may mắn.

 




















Ngoài ra, còn một tục lệ nữa được gọi là mochitsuki - tục giã bánh dày. Các gia đình và bạn bè thường dành một ngày trước năm mới để làm bánh. Gạo nếp rửa sạch, ngâm, nghiền nhỏ, tạo thành khối mịn rồi hấp. Người Nhật tâm niệm rằng, các sản phẩm được làm từ gạo là cội nguồn cho sự thành đạt.

Lạp của Lào
 





















Lạp trong tiếng Lào có nghĩa là lộc, được xem là “linh hồn” của người Lào trong dịp năm mới. Lạp thường được làm bằng thịt gà hoặc thịt bò tươi, trộn với gia vị và thính, ăn chung với xôi nóng. Người ta có thể tặng nhau món Lạp thay lời chúc may mắn đầu năm. Gia đình nào nhận được nhiều món này sang năm mới sẽ có nhiều tài lộc. 

Tok, garettok và kim chi, Hàn Quốc
 



























Với người Hàn Quốc, càng ăn nhiều kim chi sẽ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới, đặc biệt là đối với giới doanh nhân. Ngoài ra, hai món ăn làm từ thịt là tok và garettok cùng với rượu gui balki sool được người Hàn Quốc dùng trong ngày Tết để lấy may mắn.

Bánh bột nướng Tourtière, Canada
 
















Người dân Canada thường ăn món bánh này vào dịp năm mới. Nhân bánh Tourtière làm từ thịt bò, thịt heo (hoặc cá hồi) và khoai tây băm nhỏ, bên ngoài là lớp bột thơm ngon. 

Bánh Tamles, Mexico
 


















Tamales là loại bánh có bột ngô nhồi với pho mát và thịt gói trong lá chuối hoặc lá ngô. Món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ tết ở Mexico. Ở nhiều gia đình, phụ nữ thường tụ tập với nhau để làm bánh Tamales, mỗi người phụ trách một khâu, sau khi hoàn thành, bánh được gửi biếu bạn bè, gia đình và hàng xóm. 

Bánh Panettone, Ý
 

















Vào dịp Giáng Sinh, người Milan thường ăn Panettone, một loại bánh mì xốp, có trứng, mùi vị tinh tế của mứt vỏ cam, chanh và nho khô. Panettone phổ biến trên toàn nước Ý và cả Mỹ. Hầu hết các gia đình người Ý đều tự tay làm Panettone vào mỗi dịp Giáng sinh và gói trong hộp quà có kiểu dáng truyền thống từ thời Trung cổ đến nay. 

Bánh Oliebollen, Hà Lan
 


















Tại Hà Lan, quả bóng bột chiên Oliebollen là một phần của năm mới. Bánh bột chiên giống như bánh rán, được làm bằng cách thả bột trộn với quả phúc bồn hoặc nho khô vào chảo ngập dầu, sau đó rắc đường. 

Bánh Vassilopitta, Hy Lạp

 

















Người Hy Lạp gọi bánh Vassilopitta là bánh của thánh Basil, một món ăn không thể thiếu trong đêm giao thừa. Bên trong chiếc bánh đặt một đồng tiền vàng hoặc bạc. Khi ăn các miếng bánh được chia theo thứ tự: Miếng đầu tiên dành cho thánh Basil, miếng thứ hai cho ngôi nhà thân yêu, miếng thứ ba cho người lớn tuổi nhất trong gia đình và phần còn lại sẽ dành cho những thành viên khác theo thứ tự tuổi tác. Người vắng mặt cũng được phần một miếng và thậm chí cả vật nuôi cũng không bị lãng quên. Ai được miếng bánh có đồng tiền sẽ là người may mắn trong năm.

Súp nấm Zaprashika, Nga 
 


















Ở Nga bữa tiệc đêm Giáng sinh truyền thống thường có 12 món, tượng trưng cho 12 tông đồ của Chúa. Súp Zaprashka là một trong những món ăn truyền thống ấy. Nguyên liệu chính của súp gồm: Nấm, bột mì, hành tây và tỏi băm nhỏ. Các bà nội trợ Nga thường dùng sữa đặc để tăng độ sệt cho món súp nấm thơm ngon này.

Bánh nướng Rosca de Reyes, Tây Ban Nha
 


























Rosca de Reyes là món bánh nướng truyền thống, xuất hiện trên bàn ăn của mọi gia đình Tây Ban Nha vào ngày 6/1 hằng năm để ăn mừng cho ngày Dia de ló Reyes (ngày của đức Vua). Chiếc bánh hình oval tượng trưng cho ba người đàn ông lanh lợi, được trang trí cùng một số loại mứt hoa quả.
Trong đĩa bánh sẽ có một chiếc được đặt một món đồ trang sức nhỏ hay một đồng xu vào giữa; nếu ai tìm thấy sẽ gặp rất nhiều may mắn trong năm mới.

Theo Nội san thông tấn số Xuân 2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Mẹ  (03/10/2016 12:32:08)

“Vẻ đẹp phụ nữ” của Đặng Kim Dung  (07/04/2016 10:24:13)

Thơ (07/04/2016 10:15:29)

Thơ (26/02/2016 14:22:33)

Năm Thân đến thăm các "đảo khỉ" nổi tiếng của Việt Nam (26/02/2016 14:17:25)

Bài thơ: Tìm mộ chốn rừng xưa - Thanh Bền (04/08/2015 14:54:11)

Hóa ra Tây cũng lắm thứ "kiêng" đầu năm mới (13/02/2015 16:58:02)

Thơ (13/02/2015 16:53:05)

Trang phục ngày Tết bốn phương (13/02/2015 16:44:23)

Góc cười (13/02/2015 10:29:41)