Thứ ba, ngày 28/05/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Ban biên tập tin Trong nước: Nhiều tín hiệu tích cực


(31/01/2019 10:47:18)

Từ trái sang: PV Quang Thái, CQTT Kon Tum; Hoàng Nam, Ban BTT Trong nước; Hoàng Hùng, Ban biên tập Ảnh trước giờ lên đường ra Trường Sa, tháng 1/2019

Năm 2018 đi qua với rất nhiều sự kiện sôi động. Cán bộ, PV Ban biên tập tin Trong nước (BTTTN) đã nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ chuyên môn, với nhiều dấu ấn tích cực.

Số lượng tin, bài tăng lên, đồng thời chất lượng cũng được cải thiện. Hệ số truy cập bình quân đạt khoảng 12 lần/tin, bài. Trong điều kiện nguồn lực giảm, một số cán bộ, PV luân chuyển sang đơn vị khác, khối lượng, yêu cầu công việc ngày càng tăng, Ban BTTTN vẫn xuất bản khoảng 27.000 tin, bài, tăng gần 6% so với năm 2017. Thông tin cơ bản đáp ứng yêu cầu nhanh, chuẩn xác, đúng định hướng, không để xảy ra sai sót đáng tiếc.

Bên cạnh những ngày lễ lớn, những dịp kỷ niệm quan trọng của đất nước, dư luận ngày càng quan tâm đến định hướng chính sách, những vấn đề lớn của quốc gia được bàn thảo, quyết định tại các Hội nghị Trung ương, Kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phiên họp thường kỳ Chính phủ… cùng nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong nước.

Cũng hiếm có năm nước ta có tới ba quốc tang liên tiếp. Rồi hàng loạt vụ tham nhũng, tiêu cực được phanh phui, đưa ra ánh sáng. Không ít cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang đã bị xử lý, kỷ luật. Vẫn còn đó những vụ việc nổi cộm, gây bức xúc dư luận xã hội như gian lận trong thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, các hiện tượng phản giáo dục, bạo lực học đường, sự cố y khoa… Ban BTTTN đã bám sát và cập nhật kịp thời các vấn đề, sự kiện thời sự, tổ chức thông tin đi trước đón đầu, tăng cường phỏng vấn, phản ánh ý kiến các tổ chức, cá nhân liên quan. 

Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện các đề tài thông tin chuyên sâu được chú trọng, bài bản, sắc nét hơn. Nhiều đề tài được đầu tư công phu, đậm tính thời sự và có chiều sâu, như tuyến tin, bài về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng Đảng về đạo đức; cải cách chính sách tiền lương; phê chuẩn Hiệp định CPTPP – tầm mức mới của tiến trình hội nhập; Việt Nam bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người; bảo đảm chất lượng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; nhận diện Hội thánh của Đức chúa trời mẹ; 40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ… Ban BTTTN bước đầu có được những tin, bài tổng hợp, phân tích, có chất bình luận, được sử dụng trên nhiều ấn phẩm thông tin trong và ngoài ngành.

Các CQTT trong nước cũng tích cực, chủ động, cập nhật thông tin nhanh hơn, chú ý mở rộng biên độ thông tin, khai thác thông tin từ nhiều phía, bảo đảm khách quan, cân bằng. Việc thực hiện thông tin chuyên đề có những chuyển biến rõ nét. Số lượng bài thông tấn về các vấn đề dư luận quan tâm, thông tin mang tính liên vùng tiếp tục được đẩy mạnh. 

Đã có 54/63 CQTT trong nước thực hiện chuyên đề thông tin sâu, tập trung vào những đề tài lớn, được dư luận quan tâm, gắn với thực tế tại địa phương. Trong đó có những đề tài khó, cần sự đầu tư công phu cả về nội dung và cách thể hiện, quá trình thu thập tài liệu, phỏng vấn, như: Xây dựng Đảng, chính quyền ở vùng đồng bào dân tộc Mảng (CQTT Lai Châu); Xây dựng thế trận lòng dân nơi hiểm yếu biên cương  (CQTT Điện Biên); Xây dựng Đảng trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh (CQTT Thái Nguyên)… Nhiều đề tài được các CQTT cùng thực hiện, đòi hỏi tác giả phải có những góc nhìn mới, khai thác nét riêng biệt ở từng địa phương.

Những kết quả cho thấy sự nỗ lực cố gắng của tập thể Ban BTTTN và các CQTT. Điều đó đã mang lại nhiều tín hiệu vui khi bước vào năm mới Kỷ Hợi 2019.

Nguyễn Thị Sự
Nội san thông tấn số Xuân 2019