Thứ ba, ngày 28/05/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Sản xuất video - Hướng đi mới của báo Việt Nam News


(04/12/2018 14:26:54)

Háo hức muốn học hỏi, mệt mỏi muốn bỏ cuộc, rồi hạnh phúc, tự hào với những thành quả bước đầu… là những cung bậc cảm xúc mà chúng tôi đã trải qua trong hơn nửa năm gắn bó với công việc mới ở tòa soạn báo Việt Nam News. Đó là sản xuất video.

 

PV báo Việt Nam News đội mưa chờ livestream không khí bóng đá tại sân bóng trường Đại học Y Hà Nội khi đội tuyển  Olympic Việt Nam gặp Olympic Syria tại ASIAD 2018

1. Đầu tháng 4/2018, tôi được Tổng biên tập Trịnh Thanh Thủy giao nhiệm vụ phụ trách nhóm video mới thành lập của tòa soạn.
 
Thật ra, kế hoạch phát triển các sản phẩm video để dần chuyển từ tờ báo in truyền thống thành một tờ báo đa phương tiện đã được Ban biên tập đặt ra từ nhiều năm trước, với tiền đề là dự án hợp tác với Truyền hình Thông tấn thực hiện chuyên mục “Exploring Vietnam”. Công tác đào tạo nhân lực cũng đã được thực hiện ở những quy mô khác nhau như cử một số PV, BTV tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước, sau đó tự đào tạo tại tòa soạn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc phát triển các sản phẩm video chưa thật sự như kỳ vọng.
 
Thời cơ đã đến vào cuối năm 2016, Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, xác định TTXVN là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, trong đó chủ trương phát triển một số tờ báo in, tạp chí in đối ngoại chuyên biệt với các ngữ: Tiếng Anh, tiếng Pháp... Điều này đã thôi thúc Ban biên tập, các PV, BTV báo Việt Nam News phải đổi mới hơn nữa, mạnh dạn hơn nữa để phát triển tờ báo xứng tầm là một ấn phẩm đối ngoại chủ lực của quốc gia.
 
Đúng dịp này, nhà báo Paul Kennedy, người Anh, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền hình, mong muốn sang Việt Nam làm việc và đã được Việt Nam News tiếp nhận. Anh tỏ ý sẵn sàng giúp sức để báo phát triển mảng tin video, đặc biệt những sản phẩm video mutex (video không cần bật âm thanh nhưng vẫn có thể hiểu được nội dung qua những dòng chữ kết hợp với hình ảnh) thân thiện với nền tảng mạng xã hội.
 
2. Thiên thời địa lợi là thế, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, mọi thứ quả thật không dễ dàng.
 
Vấn đề đầu tiên là trang thiết bị. Trước đó, với định hướng phát triển video, tòa soạn cải tạo và sắp xếp một phòng studio, mua máy tính cấu hình cao và một số thiết bị phòng thu. Tuy nhiên, do ít kinh nghiệm về sản xuất video và nguồn tài chính có hạn nên trong thời gian đầu, các thiết bị vẫn chưa đầy đủ và đồng bộ. Việc tác nghiệp theo tinh thần có gì dùng nấy dẫn đến một số khó khăn và ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm. Gần đây, tình trạng này đã dần được khắc phục, điều kiện tác nghiệp thuận lợi hơn.
 
Vấn đề thứ hai và quan trọng nhất là nhân lực. Việc đáp ứng tin, bài cho báo in và báo điện tử đã tạo áp lực không nhỏ cho phóng viên. Đã thế, dù chưa chuyên nghiệp, mỗi chúng tôi khi làm video phải đảm nhiệm ba việc: Quay phim, dựng hình và biên tập nội dung, trong khi vẫn phải hoàn thành công việc của tòa soạn, của phòng. Trong một thời gian ngắn, chúng tôi không những phải học nhiều kỹ năng mới mà còn phải làm quen với cường độ, khối lượng và tính chất công việc nặng nhọc hơn nhiều so với trước đây, đòi hòi sức khỏe tốt và tinh thần cống hiến hết mình.
 
Điều đặc biệt ở chỗ, sau một thời gian đào tạo gấp rút, những người trụ lại trong nhóm làm video đều là nữ, từ những cô gái trẻ còn đang “phòng không” cho đến các chị đã bìu ríu con nhỏ. Không còn chỗ cho hình ảnh yểu điệu, thướt tha váy áo thường ngày, thay vào đó là quần jeans, áo phông, giày bệt, một bên vai đeo máy ảnh, một bên đeo chân máy, tay cầm micro.
 
Nhưng chính những vất vả, khó khăn ấy lại mang đến những kỷ niệm đáng nhớ, tiếp thêm nhiệt huyết, tình yêu nghề và giúp chúng tôi thấm được ý nghĩa của hai chữ “dấn thân”. Mọi thành viên trong nhóm không thể nào quên những buổi làm việc vào giữa trưa những ngày Hà Nội nắng nóng kỷ lục; những khi bận bịu không kịp ăn trưa, ăn tối; những buổi sáng thức dậy từ 4 - 5 giờ để đi công tác hay lần đi quay phim về đến nhà lúc nửa đêm khi chồng, con đã ngủ. Mọi người trong tòa soạn thường nói vui phòng studio của chúng tôi là “thánh đường”, nơi “thánh” Paul (anh Paul Kennedy) là “giáo chủ” và các thành viên còn lại là các “tín đồ”.
 
3. Đề tài làm tin video rất đa dạng, từ những sự kiện thời sự như Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang; tưởng niệm Thượng nghị sĩ Mỹ John Mc Cain, đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain; hội nghị WEF-ASEAN; lũ lụt ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội; chiến thắng của đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 cho đến những vấn đề văn hóa, xã hội được nhiều người quan tâm như: Hà Nội muốn cấm bán thịt chó ở nội đô; giáo dục trẻ em tự kỷ; đường sắt Hà Nội thu hút khách du lịch nước ngoài; sự đổi thay của Hà Nội sau 64 năm giải phóng… Các sản phẩm đó góp phần mang hình ảnh đất nước Việt Nam với những sắc màu đa dạng, phong phú đến với khán giả trên toàn thế giới. Nhiều video đã thu hút một lượng lớn khán giả xem và tương tác từ các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Ấn Độ, Myanmar…
 
PV báo Việt Nam News quay phim giữa tiết trời nắng nóng trên 40 độ ở Hà Nội

Một số sản phẩm video của báo trở thành gợi ý cho các cơ quan báo chí nước ngoài triển khai các bài viết, phóng sự chuyên sâu hoặc được họ trích dẫn (có ghi nguồn), góp phần quảng bá thương hiệu Việt Nam News đến bạn đọc nước ngoài.
 
Tuy nhiên, do công nghệ chưa cho phép, các video mới chỉ được phát trên website và trang Facebook của Việt Nam News mà chưa được chia sẻ trên cổng thông tin của ngành. Hy vọng một ngày không xa, các sản phẩm của chúng tôi sẽ được lan tỏa hơn nữa.

4. Sau những thành công bước đầu, tòa soạn đang đào tạo nhân lực sản xuất video cho phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và tìm cách thức thu hút quảng cáo, tài trợ, tạo nguồn thu từ các sản phẩm video.
 
Chúng tôi cũng tự đặt ra những mục tiêu cao hơn để phấn đấu, như sản xuất nhiều video hơn nữa, mỗi video đạt ít nhất 10.000 lượt xem, hay tăng cường livestream và hình ảnh người dẫn…
 
Vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước để phát triển và duy trì đội ngũ làm video chuyên nghiệp hơn, với những sản phẩm ngày càng chất lượng. Chúng tôi luôn tin rằng, có đi mới đến, có cố gắng nỗ lực mới mong gặt hái được thành công. Việc phát triển các sản phẩm video là một hướng đi mới mà Việt Nam News cần làm và chắc chắn sẽ theo đuổi đến cùng.
 
Sau gần 8 tháng, có 130 video được đăng tải, tương đương 16 video/tháng, với tổng số hơn 820.000 lượt xem.  

Có những video đạt được kỷ lục ấn tượng mà khi mới bắt đầu, cả nhóm chưa từng nghĩ tới, như: Xe máy chở hàng cồng kềnh, quá khổ, thu hút 135.000 lượt xem; một doanh nhân người Pháp chuyển giới tại Việt Nam thu hút hơn 47.000 lượt xem hay sự kiện xe ô tô Vinfast ra mắt tại triển lãm Paris Motor Show đạt hơn 46.000 lượt xem. Ngoài ra còn có 7 video hơn 20.000 lượt xem và 17 video hơn 10.000 lượt xem.

Thu Hà
Nội san thông tấn số 11/2018