Thứ tư, ngày 05/08/2020

Người tốt việc tốt

Cao Thị Thùy Giang với 16 giải thưởng báo chí


(02/04/2018 15:44:24)

PV Thùy Giang (thứ hai bên trái) nhận giải A Giải báo chí Quốc gia năm 2016


Sở hữu “bộ sưu tập” 16 giải thưởng báo chí, trong đó ba lần đoạt Giải báo chí Quốc gia (giải A, B, C), Cao Thị Thùy Giang, phóng viên báo điện tử VietnamPlus đang là cái tên ấn tượng với đội ngũ phóng viên trẻ Thông tấn. Mỗi tác phẩm của chị đều mang một văn phong riêng, sắc sảo và giàu hàm lượng thông tin.

 Sinh năm 1985, tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chị là một trong những người đầu tiên về làm việc tại báo điện tử VietnamPlus khi  báo thành lập vào tháng 11/2008. Do đã có ba năm kinh nghiệm làm biên tập, nên khi được phân công theo dõi y tế - một lĩnh vực nóng liên quan trực tiếp tới sức khỏe người dân - Thùy Giang đã không bỏ sót thông tin thời sự mà còn khai thác vấn đề đa chiều, thuyết phục được người đọc.

 Nhiều loạt bài mang tính phản biện có chất lượng cao đã nhận được sự đồng tình của bạn đọc và sự quan tâm của cơ quan chức năng như loạt bài về giá thuốc biệt dược, về rượu có methanol, lãng phí trang thiết bị y tế, phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, loạn giá thuốc đông dược… Riêng năm 2017, Thùy Giang đã thực hiện khoảng gần 500 tin, bài. Chị còn tham gia sản xuất gần 20 bài MegaStory, trong đó có nhiều bài viết chất lượng, chuyên sâu.

Năm 2016 trở thành năm đáng nhớ của Thùy Giang khi chùm 5 bài về giá thuốc biệt dược của chị vinh dự được nhận giải A Giải báo chí Quốc gia. Tác phẩm đã phản ánh những hạn chế trong công tác quản lý giá thuốc, cung cấp những bằng chứng cụ thể và xác thực từ thực tế thị trường thuốc biệt dược cho công chúng và những người làm công tác hoạch định chính sách. 

Thùy Giang nhớ lại: Để thực hiện loạt bài này, tôi đã mất hơn ba tháng tìm hiểu vấn đề, khảo sát thực tế tại nhiều bệnh viện. Thông tin trong lĩnh vực thuốc rất ít, lại là vấn đề nhạy cảm nên việc tiếp cận nguồn tin, kiểm chứng thông tin không hề dễ dàng. Ba tháng ròng, tôi không chỉ lân la các hiệu thuốc, mà còn túc trực ở các bệnh viện để tìm kiếm thông tin cho bài viết. Chiếc điện thoại là công cụ duy nhất để lưu tất cả tài liệu, từ chụp ảnh, ghi âm đến quay phim, bởi khi vào các bệnh viện, việc quay phim, chụp ảnh, lấy tư liệu phải thực hiện rất khéo léo, nếu không sẽ bị từ chối.

Sau khi đăng tải, loạt bài đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận của các y bác sỹ, những doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, với hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội, qua đó tạo được hiệu ứng xã hội mạnh mẽ.

Ngoài các giải thưởng, Thùy Giang còn được Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… tặng Bằng khen trong công tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; danh hiệu “Phóng viên hiệu quả của năm” do báo VietnamPlus bình chọn (năm 2016). Và gần đây nhất, Thùy Giang là một trong 17 phóng viên, biên tập viên trẻ tiêu biểu được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tuyên dương nhân Tháng thanh niên 2018. Thùy Giang chia sẻ: Đây là những phần thưởng tinh thần quý giá giúp tôi tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề, nhắc nhở tôi nỗ lực hơn nữa trong công việc hằng ngày, đầu tư trí tuệ và thời gian để có nhiều hơn nữa những tác phẩm báo chí hay phục vụ công chúng.

Phó tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus Đoàn Ngọc Thu nhận xét: Thùy Giang là phóng viên trẻ, nhiệt tình, luôn hết mình vì công việc. Đặc biệt, với tính cách nhẹ nhàng nhưng cá tính và mạnh mẽ “ngầm”, Thùy Giang đã tạo nên một văn phong riêng, độc đáo, dẫn dắt tinh tế mà quyết liệt khiến cho bài viết có sức lan tỏa, truyền cảm, đạt hiệu quả tuyên truyền cao. Không chỉ làm tốt chuyên môn, bạn còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của đơn vị và cơ quan.

Lan Anh
Theo Nội san thông tấn số 3/2018