Thứ hai, ngày 03/08/2020

Người tốt việc tốt

Hình ảnh đẹp của một nhà báo cao tuổi


(04/10/2017 08:22:36)


“Niềm vui của tuổi già là được làm việc mình yêu thích” -  câu nói ấy của bà, việc bà đã làm, nếp sống giản dị, tự lực của bà -  người đồng nghiệp cũ năm nay đã 87 tuổi - khiến chúng tôi rất xúc động, cảm phục và yêu kính. 

Bà là Nguyễn Kim Tuyến, nguyên Phó Trưởng tiểu ban Tài liệu tham khảo đặc biệt, Ban biên tập tin Thế giới.

Từ ba năm nay, vợ chồng bà Tuyến tạm khóa cửa căn hộ tập thể nhỏ của mình để đến ở trông nhà cho con gái là nhà báo Ngọc Mai, phóng viên CQTT tại Praha (CH Czech).

Một chiều cuối tháng 7/2017, chúng tôi tới thăm đúng lúc bà Tuyến đang dạy tiếng Anh cho 5 - 6 cháu lứa tuổi trung học cơ sở. Nghe bà giảng, nhìn vẻ mặt chăm chú của các trò, chúng tôi thật sự nể phục trước một nhà báo gần 90 tuổi, vẫn ung dung tự tại, kiên trì uốn nắn phát âm cho từng học trò.
 

Mấy chục năm nay, bà Nguyễn Kim Tuyến vẫn dạy tiếng Anh cho các cháu học sinh

Gần 30 năm nay, từ khi nghỉ hưu (năm 1989), với kinh nghiệm và vốn tiếng Anh được trau dồi trong suốt những năm làm biên tập viên ở TTXVN, bà  Tuyến vẫn nhận dạy tiếng Anh cho các cháu học sinh. Lúc đầu chỉ là giúp người quen kèm cho một vài cháu, rồi người nọ giới thiệu người kia, học trò của bà giáo Tuyến ngày càng nhiều thêm. Các học trò đã không phụ công bà giáo, khi đi thi, điểm tiếng Anh đều đạt loại khá trở lên. Không chỉ dạy cho các học sinh nhỏ tuổi, bà còn giúp một số chị em lớn tuổi học tiếng Anh, để ra nước ngoài trông cháu giúp các con. 

Nhiệt tình là thế, mất thời gian là thế nhưng thù lao bà nhận về chỉ mang tính tượng trưng, bởi bà luôn coi việc dạy kèm các cháu như niềm vui thích của mình. Điều này càng đáng trân trọng khi chúng tôi chứng kiến cuộc sống rất giản dị của vợ chồng bà. Mọi thứ bài trí trong nhà đều bình dị như của một gia đình công chức thời bao cấp.

Ngoài dạy học, bà còn dành thời gian chăm chút khoảnh vườn trồng rau nho nhỏ, vui đùa với những chú mèo con xinh xắn. Bà Tuyến có hai người con. Con trai sống và làm việc ở TP. Hồ Chí Minh. Từ nhiều năm trước, vợ chồng con gái muốn đón bố mẹ về ở cùng để thuận tiện chăm sóc. Tuy nhiên, ông bà vẫn chọn sống riêng để ít phiền con cái. Mọi sinh hoạt từ cơm nước, chợ búa ông bà đều tự túc. Bà đã tự lực để “sống vui, sống khỏe và sống có ích”.

Trò chuyện với chúng tôi, bà luôn cười hiền hậu. Có chuyện nhớ, chuyện quên, nhưng điều bà luôn nhắc đến và trân trọng là những tình cảm, sự quan tâm và ân tình của Ban lãnh đạo cơ quan và các thế hệ đồng nghiệp ở TTXVN. 
 
Nhà báo Nguyễn Kim Tuyến cùng các đồng nghiệp 

Chia tay người đồng nghiệp cao tuổi, nhớ đến những năm tháng gắn bó với Ban biên tập tin Thế giới, với cơ quan TTXVN, tôi thấy mình may mắn được cùng làm việc, được dìu dắt bởi các thế hệ đi trước đáng kính như nhà báo Kim Tuyến, không chỉ giỏi nghề, sống giản dị, mà rất trách nhiệm và đầy nghĩa tình.
 

Theo Nội san thông tấn số 9/2017