Thứ ba, ngày 11/08/2020

Người tốt việc tốt

"Cây sáng kiến" ở Công ty In và Thương mại


(09/08/2018 15:36:00)

Kỹ sư Hoàng Văn Hải trao đổi cùng đồng nghiệp

Cây sáng kiến” - đó là cách gọi trìu mến mà các đồng nghiệp tại Công ty In và Thương mại dành cho kỹ sư trẻ Hoàng Văn Hải. Anh là một trong 10 đoàn viên thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Đoàn thanh niên TTXVN tuyên dương tháng 3/2018.
 
Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2009, chàng trai xứ Thanh Hoàng Văn Hải (sinh năm 1986) về đầu quân tại Công ty In và Thương mại TTXVN. Năm 2010, làm việc tại phòng Chế bản, Hải nhận thấy, kỹ thuật t’ram AM truyền thống có nhiều hạn chế khiến sản phẩm in chưa được như ý. Từ thực tế đó, Hải đã tìm tòi, nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật t’ram Maxtone CX trong sản xuất các sản phẩm cao cấp như: Tạp chí Heritage, Travellive, giúp sản phẩm in đẹp và chất lượng hơn. Việc áp dụng sáng kiến này trong sản xuất đã góp phần khẳng định thương hiệu của công ty, được các đối tác đánh giá cao.
 
Năm 2013, Hoàng Văn Hải nhận nhiệm vụ mới tại phòng Điều độ kỹ thuật. Dù làm việc ở bộ phận nào, Hải đều chịu khó học hỏi, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn công việc. Dường như những hạn chế trong quá trình vận hành máy móc luôn thôi thúc anh sáng tạo để tìm cách khắc phục.
 
Nhận thấy, hệ thống máy in có sử dụng cồn, gây mùi khó chịu, lại tiêu tốn nhiên liệu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người lao động và môi trường, cuối năm 2016, Hải bắt đầu nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng tỷ lệ pha dung dịch làm ẩm thích hợp dùng trên hệ thống máy in. Trong quá trình nghiên cứu, Hoàng Văn Hải đã chủ động phân tích nguồn nước, ghi nhận khuyến cáo của công ty cung cấp nước, từ đó, điều chỉnh chế độ sử dụng nguồn nước của công ty. Hải cũng trực tiếp hướng dẫn công nhân in làm theo đúng quy trình để đảm bảo kỹ thuật, mang lại hiệu quả trong sản xuất. Sau 6 tháng thử nghiệm, sáng kiến của anh đã được áp dụng rộng rãi trong toàn công ty, thay thế phương thức dùng cồn trước kia.
 
Giám đốc Công ty In và Thương mại Hoàng Tuấn Minh cho biết: Hoàng Văn Hải là kỹ sư trẻ nhiệt tình, sáng tạo, luôn tìm tòi, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, giúp tiết kiệm chi phí cho công ty. Nghiên cứu của Hải về tỷ lệ pha dung dịch làm ẩm thích hợp nhất dùng trên hệ thống máy in được áp dụng giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm độc hại cho môi trường, bảo vệ sức khỏe người lao động. Hiện nay, không nhiều công ty in, nhà in ứng dụng được công nghệ này vì phải đáp ứng yêu cầu khắt khe về máy móc, trang thiết bị. Với Công ty In và Thương mại, ngay năm đầu tiên ứng dụng công nghệ này đã giúp giảm được hàng trăm triệu đồng chi phí sản xuất. Đây là nghiên cứu rất đáng biểu dương.

Vũ Bắc
Nội san thông tấn số 7/2018