Thứ tư, ngày 05/08/2020

Người tốt việc tốt

Trách nhiệm với từng khuôn hình


(05/06/2018 09:03:01)

Đỗ Bá Thành ghi hình ảnh đội tuần tra an ninh biên giới tại cửa khẩu Tén Tằn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, năm 2017


Những chuyến công tác đến các xã vùng sâu, vùng xa nối tiếp nhau, ngày nắng cũng như ngày mưa, lũ lụt rồi hạn hán… đã giúp Đỗ Bá thành, quay phim của Truyền hình Thông tấn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp. 

Kỷ niệm Thành nhớ mãi, là chuyến công tác tại các xã đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà, vào cuối năm 2014, khi lần đầu tiên một mình “tác chiến” như một phóng viên đa năng ở cả ba loại hình. Tận mắt chứng kiến tình cảm của quân và dân trên đảo, anh như được tiếp thêm động lực để viết, chuyển tải những hình ảnh Trường Sa đến công chúng chân thực và sinh động.

Một ý tưởng mới lạ và khá công phu được anh thực hiện thành công trong chuyến đi là bắt được cận cảnh hoa bàng vuông nở. Thành cho biết: Phải mất 4 tiếng đồng hồ, được các đồng nghiệp hỗ trợ, anh mới quay được cảnh này và phần thưởng mang lại là 6 giây phát sóng. Hình ảnh hoa bàng vuông nở sau đó được nhiều cơ quan báo chí sử dụng và cán bộ chiến sỹ Trường Sa khẳng định là hình ảnh duy nhất từ trước đến giờ chưa ai thực hiện.

Chuyến công tác Trường Sa đó, anh đã thực hiện được 8 phóng sự truyền hình, trong đó tác phẩm “Ký sự về Trường Sa” được đánh giá tốt về chất lượng nội dung và hình ảnh.

Tâm huyết và không ngại khó, mười năm gắn bó với nghề, Thành luôn sẵn sàng đi công tác cơ sở. Phần thưởng cho những nỗ lực đó là giải “Bàn tay vàng” tại Liên hoan Truyền hình Thông tấn lần thứ nhất; hội viên tiêu biểu của Chi hội nhà báo Truyền hình Thông tấn năm 2017. Tại Giải báo chí TTXVN năm 2017, Đỗ Bá Thành và nhóm tác giả Ban biên tập tin Đối ngoại đã được trao giải A với tác phẩm “Quy tập mộ liệt sỹ tại Campuchia: Hành trình ngày trở về”. 

Bên cạnh đó, anh còn được đơn vị phân công hỗ trợ kỹ thuật cho 30 CQTT ngoài nước. Anh đã lập một group riêng trên Facebook để tiện trao đổi và hỗ trợ đồng nghiệp về kỹ thuật truyền hình; chia sẻ tài liệu hướng dẫn sử dụng máy quay phim và kỹ thuật dựng hình. Thành quan niệm, chất lượng sản phẩm truyền hình của mình và đồng nghiệp ngày càng được nâng cao, được người xem đón nhận, là cách thiết thực thể hiện tình yêu nghề và trách nhiệm với cơ quan, đơn vị.
 

Lan Anh
Nội san thông tấn số 5/2018