Chủ nhật, ngày 28/11/2021

Tìm hiểu báo chí

Kinh nghiệm sử dụng Snapchat của Thời báo Hindustan


(11/10/2016 10:11:44)

Thời báo Hindustan (Ấn Độ) đã khám phá ra cách sử dụng ứng dụng Snapchat để nâng cao hiệu quả làm việc và quản lý đội ngũ phóng viên ngày một lớn mạnh. Phóng viên cũng có thể trải nghiệm ứng dụng này để sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn hơn với độc giả.

Biên tập viên Yusuf Omar đang sử dụng Snapchat để làm báo

Thời báo Hindustan (Ấn Độ) đã khám phá ra cách sử dụng ứng dụng Snapchat để nâng cao hiệu quả làm việc và quản lý đội ngũ phóng viên ngày một lớn mạnh. Phóng viên cũng có thể trải nghiệm ứng dụng này để sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn hơn với độc giả.
Yusuf Omar, một biên tập viên tại tờ Thời báo Hindustan cho biết, tờ báo của ông đang tiến thêm một bước khi sử dụng Snapchat, ứng dụng nhắn tin kèm với hình ảnh hoặc video như một hệ thống quản lý nội dung và đội ngũ phóng viên của tờ báo. “Lúc mới bắt đầu, chúng tôi tiến hành điều tra trong đội ngũ phóng viên của tòa soạn và phát hiện rằng, chỉ tính riêng trong phòng biên tập đã có hơn 75 loại điện thoại. Đây thực sự là rào cản bởi phải tìm được ứng dụng hoạt động được trên mọi loại điện thoại, cho dù là đời mới hay đã sử dụng được 4 - 5 năm”, Omar cho biết.
Snapchat là ứng dụng giúp cho việc xây dựng đội ngũ phóng viên di động ở Thời báo Hindustan. Omar có thể sử dụng ứng dụng này theo 6 cách khác nhau để giám sát mức độ tiến bộ của các phóng viên và cách họ trải nghiệm khi tác nghiệp.

1. Khám phá công nghệ
Việc Snapchat đầu tư cho công nghệ đã làm nên sự khác biệt lớn giữa ứng dụng này với các ứng dụng khác trong không gian truyền thông. Snapchat cung cấp những đặc tính công nghệ hiện đại mà các ứng dụng khác không có, từ khả năng phóng to hay thu nhỏ (zoom) bằng ngón tay cái trong khi người dùng vẫn đang ghi hình, tới phần mềm nhận dạng khuôn mặt. “Trước đây, người ta nhìn nhận Snapchat như một dịch vụ nhắn tin hay một ứng dụng để khám phá, nhưng thực sự nó còn giúp phóng viên thể hiện nội dung thông tin một cách rất hiệu quả. Chúng ta không thể tìm thấy đặc tính ưu việt này ở bất cứ ứng dụng nào khác”, Omar cho biết thêm.
Gần đây, còn có thể sử dụng chức năng lọc của Snapchat để khuyến khích những người bị tấn công tình dục tự tin tiết lộ thông tin về thủ phạm trước ống kính quay phim mà không cần phải làm mờ khuôn mặt của họ, bằng cách sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt.
 
2. Giải pháp video đám mây
Khi sử dụng Snapchat, phóng viên có thể đưa các cảnh quay đến với độc giả gần như theo thời gian thực.
Omar đã sử dụng Snapchat để sản xuất một bộ phim tìm hiểu việc mua ma túy ở bang Punjab, Ấn Độ. Tiên lượng được tình huống điện thoại của ông có thể bị những kẻ buôn bán ma túy lấy hoặc bị cảnh sát tịch thu, nên ông muốn các cảnh quay của mình được công bố càng dài càng tốt trước khi những tình huống đó xảy ra. Và Snapchat là sự lựa chọn của ông. Khi Omar sử dụng Snapchat, những hình ảnh mà ông quay được sẽ gần như ngay lập tức được tự động chuyển đến bạn đọc.
 
3. Điện toán đám đông
Thời báo Hindustan đề nghị 6 sinh viên ghi lại trải nghiệm của họ trong 6 tuần trước khi nộp đơn vào Đại học Tổng hợp Delhi khi tham gia vào “chương trình truyền hình thực tế Snapchat đầu tiên trên thế giới” của Hindustan.
Nội dung chương trình không yêu cầu người tham gia dành nhiều công sức để thực hiện. Họ chỉ cần sử dụng Snapchat và chụp ảnh, hay quay video về cuộc sống của họ một cách rất tự nhiên và chân thực.
Mọi người tiếp cận thông tin từ các mẩu tin hay video trên Twitter, nhưng Snapchat là một ứng dụng điện toán đám mây khác - nơi mà các tờ báo có thể cung cấp thông tin đến một cộng đồng của riêng họ.
 
4. Kiểm tra tính xác thực
Xác định tính xác thực của hình ảnh và video trên truyền thông xã hội là một vấn đề quan trọng. Tính năng lọc dựa trên vị trí địa lý của Snapchat cho phép Omar nhanh chóng xác định thời gian và địa điểm của video, giúp Thời báo Hindustan đăng tải các câu chuyện một cách nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.
Nếu ông đang nhận một video từ ai đó trong tình huống đưa tin nóng, ông có thể yêu cầu người đó sử dụng các bộ lọc địa điểm và thời gian trên video để kiểm tra tính xác thực của sự kiện.
 
5. Liên lạc giữa các phóng viên
Là một công cụ kết nối, Snapchat giúp các phóng viên giữ mối liên lạc với nhau và với người quản lý. Công cụ này giúp bạn liên lạc thường xuyên và quan hệ thân thiết với đồng nghiệp hơn so với sử dụng WhatsApp, thư điện tử hay gọi điện thoại.
Các phóng viên có thể gửi cho Omar một mẩu hội thoại nhanh và nói cho ông biết họ đang ở đâu và kiểm tra các video của họ. Ông có thể đưa ra một số ý kiến phản hồi về việc ghi những cảnh nào và quay lại những cảnh nào.
 
6. Công cụ làm báo
Mặc dù khuyến khích các phóng viên sử dụng nhiều công cụ làm báo khác nhau, nhưng Omar cho rằng Snapchat là công cụ hữu hiệu bởi nó lấy “số hóa làm trung tâm”, có các tính năng soạn thảo văn bản, các biểu tượng cảm xúc, âm nhạc và video, giúp các phóng viên thỏa sức sáng tạo. “Chúng tôi không đặt ra quy tắc. Họ có thể chỉnh sửa hình ảnh và thêm văn bản hoặc các biểu tượng cảm xúc nếu theo họ điều đó là phù hợp”, Omar cho biết.
 

Theo Nội san Thông tấn, số 8/2016

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Luật Báo chí 2016 và quyền tự do ngôn luận (10/10/2016 16:35:38)

“Bức tường phí” - thành công và thất bại  (10/10/2016 15:12:50)

Hồ sơ Panama: Cuộc "cách mạng" trong hợp tác báo chí (14/06/2016 14:34:44)

Giải báo chí TTXVN 2015: 56 tác giả, nhóm tác giả được vinh danh (11/05/2016 15:13:47)

Khủng hoảng báo chí Anh (08/04/2016 09:47:37)

Phóng viên "kiêm" điệp viên (08/12/2015 15:34:31)

Một số công cụ Online Marketing sản phẩm báo chí hiệu quả (05/11/2015 09:37:56)

Sự trỗi dậy của "nhà báo robot" (07/07/2015 11:04:50)

Danh sách các tác phẩm được tặng giải thưởng giải báo chí TTXVN năm 2014 (07/07/2015 10:21:25)

Chạm đến được những vấn đề nóng nhất (07/07/2015 10:18:13)