Chủ nhật, ngày 28/11/2021

Tìm hiểu báo chí

Khủng hoảng báo chí Anh


(08/04/2016 09:47:37)

Những ngày qua, nhiều hãng truyền thông, tờ báo lớn của Anh đã liên tiếp đưa ra những thông báo không mấy lạc quan về tương lai của họ, cho thấy tình trạng ảm đạm đang bao trùm trong bối cảnh đầy khó khăn của báo chí thế giới.

The Independent của Anh chỉ còn xuất bản ấn phẩm điện tử
The Independent ngừng xuất bản báo in

Nhật báo nổi tiếng của Anh "The Independent" vừa thông báo sẽ dừng ấn phẩm in và chỉ còn bản điện tử trong bối cảnh khó khăn nhất kể từ khi thành lập năm 1986.

The Independent từng xuất bản 400.000 tờ mỗi ngày vào những năm cuối của thập niên 1980 nhưng nay chỉ còn hơn 40.000 bản mỗi ngày.

Bản in cuối cùng của The Independent chủ nhật xuất bản vào ngày 20/3 và bản in cuối cùng của tờ hàng ngày sẽ dừng sau đó một tuần, ngày 26/3.

Chủ sở hữu của The Independent - nhà tài phiệt người Nga Evgeny Lebedev chia sẻ: "Báo chí đang thay đổi và sự thay đổi đó là do nhu cầu của độc giả. Tương lai của báo chí là kỹ thuật số". Ông Lebedev khẳng định: "Quyết định này nhằm bảo vệ thương hiệu The Independent và cho phép chúng ta tiếp tục đầu tư vào mảng nội dung để thu hút nhiều độc giả đến với bản online. The Independent đã luôn luôn là một tờ báo tiên phong với nhiều sự kiện mới, là một di sản đáng tự hào của nước Anh".

Lãnh đạo The Independent đã cố gắng đưa thông điệp tích cực vào thông báo của mình khi nói rằng, họ là tờ báo đầu tiên của nước này hướng tới tương lai số hóa. Tuy nhiên, trong một bản tin nội bộ, ông Evgeny Lebedev cho rằng, ấn phẩm báo in từ lâu đã không còn khả thi về mặt kinh tế. Thay vào đó, ông muốn tập trung để đưa The Independent trở thành một thương hiệu số toàn cầu với hy vọng "chuyển sang tổ chức số hóa để xây dựng sự phát triển ổn định, có sinh lãi trong tương lai".

Sự 'tụt dốc' của những tờ báo hàng đầu nước Anh

Theo giới phân tích, quyết định dừng ấn phẩm in bắt nguồn từ sự suy giảm của ấn phẩm "i", một ấn phẩm nhỏ dành cho độc giả trẻ tuổi, phát hành từ tháng 10/2010 và từng bán rất chạy để trợ giúp cho tờ báo chính. Hiện nay, số lượng xuất bản của phiên bản "i" bắt đầu chậm lại và tờ Johnston Press, một tờ báo có trụ sở ở Scotland, đang đề nghị mua lại ấn phẩm này với giá 35 triệu USD.

The Guardian đưa tin: "The Independent: một tờ báo bị đóng cửa bởi Internet". Còn Phó Tổng biên tập The Sunday Mirror Aaron Sharp cho rằng, đây là một ngày khủng khiếp đối với báo in ở nước Anh.

The Independent không phải là tờ duy nhất ở Anh đang đối mặt với khó khăn. Tháng trước, tập đoàn đa phương tiện The Guardian, tập đoàn đang sở hữu tờ The Guardian, cho biết, họ đang cố gắng cắt giảm chi phí 20% do những quan ngại về tài chính. Những chỉ trích đến từ sự sụt giảm của quảng cáo trên ấn phẩm in, cùng với doanh số thu về từ ấn phẩm số đã không tăng đủ nhanh để bù đắp vào chi phí lớn khi mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Để đảm bảo quyền lợi cho nhân viên làm việc tại tòa soạn báo giấy, ông Lebedev cho biết, các nhân viên làm việc hợp đồng hoặc dài hạn sẽ nhận thêm nửa tháng lương, tùy theo thâm niên.

Hình ảnh bên ngoài trụ sở chính của BBC

Báo điện tử với các dịch vụ tốt nhất đã đem lại doanh thu hàng trăm triệu bảng Anh cho các tòa soạn nổi tiếng và lâu đời như The Independent. Sự suy giảm lượng độc giả báo giấy có thể xem là "cái chết đã được báo trước" đối với những tờ báo có thâm niên.

 

BBC- cắt giảm 1.000 vị trí việc làm để thắt chặt chi tiêu

BBC- hãng truyền thông lớn nhất thế giới- tuyên bố sẽ nhập mảng phát thanh và truyền hình, đồng thời cắt giảm khoảng 1.000 vị trí việc làm để tiết kiệm khoảng 700 triệu USD.

Theo The Telegraph, thông tin trên sẽ được Tổng giám đốc BBC Tony Hall đưa ra trong bài phát biểu trước lễ Phục sinh, trong đó đề cập đến kế hoạch "mổ xẻ cấu trúc các kênh phát thanh hiện nay của tập đoàn và tái cấu trúc cơ bản tập đoàn thành các bộ phận tập trung vào việc phát triển nội dung phục vụ thính giả".

Sắp tới, rất nhiều vị trí quản lý trong tập đoàn sẽ bị cắt giảm trong tổng số 1.000 vị trí việc làm của BBC trên toàn cầu. Trong đó, mảng marketing và truyền thông cũng như đội ngũ kỹ thuật và các nhóm kỹ sư cũng sẽ bị cắt giảm hoặc gộp lại với nhau.

Ông Rick Edmonds, nhà phân tích về truyền thông của Hãng Poynter, nhận định, việc cắt giảm việc làm của BBC nhằm giảm nhẹ bộ máy quản lý hành chính cồng kềnh được hình thành từ nhiều năm qua khi tập đoàn còn thu được nhiều tiền từ bản quyền truyền hình. "Động thái này của BBC chủ yếu nhằm cắt giảm các vị trí quản lý không còn phù hợp với hiện tại. Hiện vẫn chưa rõ việc này có tác động gì đến hoạt động của các kênh phát thanh, truyền hình và kỹ thuật số của tập đoàn", ông Edmonds nói.

Ngoài ra, việc BBC phải cắt giảm việc làm được cho là do Chính phủ Anh tuyên bố sẽ cắt giảm khoản ngân sách dành cho BBC.

Theo tờ Telegraph dù cấu trúc quản lý bộ phận phát thanh và truyền hình của BBC sẽ bị thay đổi đáng kể, BBC vẫn "cam kết duy trì các kênh truyền hình và các đài phát thanh của mình".

Việc tái cấu trúc BBC cũng hoàn toàn phù hợp với bức tranh chung của ngành truyền thông nói chung và tại Anh nói riêng. Trong bối cảnh nguồn thu truyền thống đang sụt giảm mạnh, các hãng tin đang phải tìm cách kiếm các nguồn thu mới và cắt giảm các vị trí việc làm không còn phù hợp nữa.

Theo Nội san Thông tấn, số 3/2016

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Phóng viên "kiêm" điệp viên (08/12/2015 15:34:31)

Một số công cụ Online Marketing sản phẩm báo chí hiệu quả (05/11/2015 09:37:56)

Sự trỗi dậy của "nhà báo robot" (07/07/2015 11:04:50)

Danh sách các tác phẩm được tặng giải thưởng giải báo chí TTXVN năm 2014 (07/07/2015 10:21:25)

Chạm đến được những vấn đề nóng nhất (07/07/2015 10:18:13)

Giải Ảnh báo chí thế giới 2014: Luôn hướng tới các vấn đề đương đại (11/05/2015 11:09:38)

Tương lai tin tức (03/04/2015 15:30:12)

Truýằn thông Ä‘a phặ°ặĂng tiỏằ‡n biỏº¿n Ä‘ỏằ•i bỏằ™ mỏºãt bÃĂo chÃư (08/01/2015 13:13:22)

Lời khuyên cho phóng viên trong bảo mật thông tin (04/12/2014 11:52:38)

"XÃằy" háỨầp dáỨền hẳắn là "káỪẶ xáỨầu" (31/10/2014 10:54:57)