Chủ nhật, ngày 28/11/2021

Tìm hiểu báo chí

Giải báo chí TTXVN 2015: 56 tác giả, nhóm tác giả được vinh danh


(11/05/2016 15:13:47)

Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao giải A cho các tác giả đoạt giải

Năm mươi sáu tác giả, nhóm tác giả vừa được vinh danh và trao thưởng tại Lễ trao Giải báo chí TTXVN 2015 diễn ra sáng 27/4.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 200 tác phẩm dự thi. Các bài dự thi được tổ chức chặt chẽ, bám sát các chủ đề, sự kiện lớn của đất nước, những vấn đề nóng, có tác động lớn đến đời sống của nhân dân, thu hút sự quan tâm của xã hội.

Đây là năm thứ hai liên tiếp chỉ có một CQTT ngoài nước gửi bài dự thi và cũng vẫn là CQTT Paris, trong khi Giải năm 2013 có tới 8 CQTT ngoài nước tham gia. Trong số 13 CQTT trong nước tham dự giải, các CQTT: Kiên Giang, Tây Ninh, Phú Yên và Lâm Đồng, dự thi ở nhiều thể loại khác nhau với số lượng nhiều và chất lượng tác phẩm tốt.

Hội đồng Giải gồm 10 thành viên, do Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN Nguyễn Hoài Dương, làm Chủ tịch, đã chấm giải theo ba tiêu chí: Tính phù hợp của vấn đề; Giá trị thông tin; Văn phong và kỹ thuật viết/chụp/dựng video. Hội đồng Giải đã chọn và trao 7 giải A cho 7 tác phẩm được đánh giá là xuất sắc nhất, 11 giải B, 18 giải C và 20 giải Khuyến khích.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tặng cờ "Tập thể Hội xuất sắc năm 2015" cho Liên Chi hội TTXVN

Ở thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký, số lượng tác phẩm giảm 30% so với năm ngoái và không có tác phẩm dự thi thể loại bút ký. Nhiều chùm bài có giá trị thông tin cao, đặt vấn đề và trình bày vấn đề logic, khách quan, có nguyên nhân, hậu quả và giải pháp, có phỏng vấn, trích dẫn số liệu, bổ sung dữ liệu cho bài viết. Văn phong mạch lạc, rõ ràng, có sự giao hòa giữa ngôn ngữ báo chí và văn học. Tuy nhiên, một số bài đơn lẻ dù phản ánh những vấn đề mang tính thời sự nhưng mới chỉ dừng ở mức đặt vấn đề, chưa thu hút được người đọc do thông tin chưa phong phú, vấn đề chưa được xem xét từ nhiều góc độ, đặc biệt là góc độ quản lý vĩ mô.

Ở thể loại Phản ánh, nhiều loạt bài nêu trúng vấn đề, có sự đầu tư của các tác giả, nhóm tác giả, sáng tạo trong hình thức thể hiện, kỹ thuật viết tốt. Các vấn đề phản ánh gần gũi hơn với đời sống, với các góc nhìn mang tính nhân văn. Mặc dù chưa nhiều, nhưng đã có những bài viết mang tính phát hiện, phản biện, đề cập các vấn đề thời sự cập nhật đang thu hút sự chú ý của dư luận. Một số CQTT trong nước đã có kế hoạch tổ chức các loạt bài, nêu được các vấn đề thời sự nổi bật ở địa bàn, mang tầm quốc gia. Một số bài dự thi tuy có cách đặt vấn đề tốt, nhưng thông tin chưa khách quan và toàn diện về vấn đề dư luận quan tâm. Các bài có hình thức thể hiện hay và hấp dẫn còn ít, cách giật tít chưa hay.

Ở thể loại Bình luận, số lượng tác phẩm dự thi giảm mạnh. Một số tác phẩm đạt chất lượng tốt về tổng thể, cách diễn đạt logic, đem lại cho độc giả cái nhìn rõ nét hơn về những vấn đề được nêu, thể hiện được lập trường, quan điểm của tác giả mà ở đây chính là của TTXVN. Tuy nhiên, hạn chế của các tác phẩm đều là: Chất bình luận chưa rõ, hầu hết là bài phản ánh, mang tính tổng hợp chứ chưa có chất nghị luận. Các chùm tác phẩm đều là sự tập hợp những bài có chung đề tài chứ chưa phải là một tuyến bài có kết cấu chặt chẽ phục vụ một chủ đề chung, theo ý đồ và kế hoạch từ đầu, vì vậy thiếu sự liên kết hữu cơ giữa các bài. Luận điểm trong các bài không rõ, thiếu sự phân tích và lập luận sắc bén nên tính chiến đấu không cao.

Thể loại Thông tin đối ngoại năm nay vượt trội về số lượng với 40 tác phẩm, tăng 25% so với năm 2014. Các cây bút đối ngoại đã mạnh dạn hơn khi gửi dự thi bài bình luận - thể hiện cái nhìn sắc sảo, độc lập của mình với những vấn đề được xã hội quan tâm. Đặc biệt, năm nay có sự góp mặt của nhiều bài phóng sự kinh tế - mảng thông tin hầu như thiếu vắng ở những mùa giải trước.

Tuy nhiên, hầu như không có những bài mang tính dấn thân của tác giả vào những nơi khó khăn, hiểm nguy. Một số bài cho thấy tác giả đã trải nghiệm, quan sát và cảm nhận để viết, tuy nhiên vẫn còn mang tính một chiều, chú trọng các yếu tố tích cực mà thiếu phỏng vấn để bài có tiếng nói đa chiều.

Ở thể loại Ảnh báo chí, ngoài các đơn vị chủ lực tham gia như Ban biên tập ảnh, Báo ảnh Việt Nam, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, năm nay có thêm 8 đơn vị là các CQTT trong nước và báo VietnamPlus gửi tác phẩm dự thi. Thể loại ảnh đơn tiếp tục bộc lộ hạn chế khi chỉ có 6 tác phẩm gửi dự thi trong khi đây là một trong những hạng mục mạnh, được phát cho các báo trong và ngoài ngành sử dụng với số lượng lớn trong năm.

Nhìn tổng thể, các tuyến đề tài dự thi chưa thực sự có được tác phẩm gây tác động mạnh về thông tin. Một số tác phẩm được đánh giá tốt về đề tài vì mang tính thời sự cao hoặc có tính phát hiện. Một số tác phẩm đã có hướng tiếp cận thông tin mới, kể các câu chuyện bằng thể loại ảnh báo chí với góc máy mạnh, kỹ thuật thể hiện tốt.

Truyền hình là thể loại tăng mạnh nhất về số lượng, hơn 50% so với năm ngoái. Đáng chú ý, ngoài đơn vị chủ chốt là Trung tâm Truyền hình thông tấn, còn có sự tham gia của nhiều CQTT trong nước cùng nhiều đơn vị trong ngành như: Báo ảnh Việt Nam, báo Le Courrier du Vietnam, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn, Ban biên tập tin Đối ngoại, báo Thể thao&Văn hóa.

Một số tác phẩm đã tạo nên dấu ấn khác biệt, phát hiện và xử lý thông tin ngay khi sự kiện diễn ra, tiếp đó theo đuổi qua các khung giờ, mở rộng, đào sâu giúp khán giả có cái nhìn toàn cục, đa chiều, kết hợp giữa "tin nóng" với chuyên mục chuyên sâu "Lăng kính phóng viên". Giải lần này ghi nhận sự đam mê, bám sát cơ sở, vượt qua hiểm nguy của các phóng viên để ghi lại hình ảnh, phỏng vấn trực tiếp nhân chứng.

Thể loại Báo điện tử vẫn thiếu vắng sự tham gia của các báo có trang thông tin điện tử trong ngành, do đó thiếu sự cạnh tranh, hấp dẫn của giải. Thể loại này gần như vẫn là "cuộc chơi riêng" của VietnamPlus.

Các tác phẩm năm nay phản ánh tốt các vấn đề thời sự, chủ đề hấp dẫn, văn phong tương đối tốt. Đặc biệt, một số tác phẩm đã thể hiện được tính đặc trưng đa phương tiện của thể loại báo điện tử.

Theo Nội san Thông tấn, số 4/2016

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Khủng hoảng báo chí Anh (08/04/2016 09:47:37)

Phóng viên "kiêm" điệp viên (08/12/2015 15:34:31)

Một số công cụ Online Marketing sản phẩm báo chí hiệu quả (05/11/2015 09:37:56)

Sự trỗi dậy của "nhà báo robot" (07/07/2015 11:04:50)

Danh sách các tác phẩm được tặng giải thưởng giải báo chí TTXVN năm 2014 (07/07/2015 10:21:25)

Chạm đến được những vấn đề nóng nhất (07/07/2015 10:18:13)

Giải Ảnh báo chí thế giới 2014: Luôn hướng tới các vấn đề đương đại (11/05/2015 11:09:38)

Tương lai tin tức (03/04/2015 15:30:12)

Truýằn thông Ä‘a phặ°ặĂng tiỏằ‡n biỏº¿n Ä‘ỏằ•i bỏằ™ mỏºãt bÃĂo chÃư (08/01/2015 13:13:22)

Lời khuyên cho phóng viên trong bảo mật thông tin (04/12/2014 11:52:38)