Chủ nhật, ngày 05/07/2020

Người tốt việc tốt

Nữ biên tập "Triệu view" của báo Tin tức


(04/09/2018 16:27:24)

BTV Nguyễn Hồng Hạnh

Bên cạnh kỹ năng dịch chuẩn xác, phát hiện vấn đề, một biên tập viên tiếng Anh của báo Tin tức còn phải biết chọn lọc thông tin, lựa chọn những nguồn tin chính thống, đặc biệt liên quan đến những vấn đề thời sự quốc tế, quan hệ ngoại giao giữa các nước”. Đó là chia sẻ của Nguyễn Hồng Hạnh, biên tập viên phòng tin Quốc tế báo Tin tức, danh hiệu “Triệu view” của tòa soạn và là một trong 10 đoàn viên thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Đoàn thanh niên TTXVN tuyên dương tháng 3/2018.
 
Công việc hằng ngày của Hạnh là biên dịch, sản xuất tin bài, khai thác ảnh, video cho các chuyên mục Quốc tế, Quân sự, Khoa học công nghệ trên báo điện tử baotintuc.vn cũng như các mục Hồ sơ tư liệu, Nhìn ra thế giới trên hai ấn phẩm Tuần Tin tức và Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi ra hằng tuần.
 
Năm 2017, Hồng Hạnh tham gia sản xuất gần 900 tin, bài đạt lượt view cao; khai thác biên tập gần 1.200 tin, bài từ hệ thống thông tin nguồn của ngành để đăng tải trên báo điện tử và báo giấy. Tổng số view từ các tin, bài trong năm của chị đạt mức cao nhất tòa soạn. Ghi nhận những kết quả đó, báo Tin tức đã tặng Hồng Hạnh danh hiệu “Triệu view”.
 
Bên cạnh công việc biên tập, chị cũng tham gia thực hiện các tuyến thông tin nóng theo sự phân công của tòa soạn, như: Làm trực tiếp về bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ra hiện trường phản ánh không khí sôi động khi đội tuyển U23 Việt Nam tham gia giải vô địch bóng đá U23 châu Á năm 2018.
 
Chia sẻ kỷ niệm lần đầu tiên tác nghiệp tại hiện trường, khi một mình “phục kích” khách nước ngoài ở phố Tạ Hiện, Hà Nội, xem truyền hình trực tiếp trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, Hạnh cho biết: Tôi thấm thía được nỗi vất vả của một phóng viên hiện trường. Bảy tiếng đồng hồ đeo ba lô máy tính trĩu nặng trên vai, hết đứng chụp ảnh, lại quay video, phỏng vấn qua điện thoại, nhận chỉ đạo liên tục từ ban phụ trách trong nhóm thông tin online, rồi vội gửi tin, ảnh về tòa soạn, tôi đã có một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt nhưng đầy thú vị so với công việc ngồi làm bạn với máy tính và các bản morat tiếng Anh.
 
Khi báo Tin tức chuyển đổi mô hình hoạt động từ báo in sang báo mạng, áp lực công việc với phóng viên, biên tập viên rất lớn, đặt ra yêu cầu phải thay đổi phương thức tác nghiệp của mỗi người. Đặc biệt, mảng thông tin quốc tế vốn là thế mạnh của báo Tin tức, đòi hỏi phòng tin Quốc tế phải “chạy hết công suất” để có thông tin nhanh, hấp dẫn về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội các nước trên thế giới phục vụ độc giả.
 
Hồng Hạnh cùng các đồng nghiệp

Được làm việc trong môi trường đó, Hạnh đã học hỏi được nhiều điều từ các anh chị đồng nghiệp, dần tích lũy kinh nghiệm để có những tin, bài tổng hợp, cách đặt tít hấp dẫn, nổi bật hơn so với các báo khác. Bên cạnh đó, Hạnh cũng đang cố gắng tìm hiểu cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, cắt ghép, làm phụ đề cho video để bài viết thêm sinh động và thu hút bạn đọc.

Hoàng Dương
Nội san thông tấn số 8/2018