Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Truyền thống

Tin nhanh góp phần bắt giặc lái Mỹ


(02/03/2017 10:35:20)

Phòng Phôni, Ban biên tập tin Thế giới thời kỳ 1955 - 1975


Trong cuộc đời làm tin nhanh, có một kỷ niệm liên quan đến một tin ngắn khiến tôi nhớ mãi.
 
Khi Mỹ bắt đầu ném bom Hà Nội, Bộ biên tập quyết định đưa một bộ phận gồm cả phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật lên cơ sở dự phòng, mật danh T6 tại huyện Quốc Oai, Hà Tây (nay là Hà Nội). Tôi được cử lên T6 chuẩn bị làm tin nhanh đề phòng Tổng xã ở Hà Nội vì lý do nào đó bị mất sóng hoặc không làm được bản tin này.
 
Vùng T6 hẻo lánh, thường vắng tiếng máy bay Mỹ. Hôm đó, một ngày tháng Mười, trời se lạnh, nhiều mây. Bỗng xuất hiện một máy bay trinh sát Mỹ lượn vòng trên khu vực gần T6 từ sáng sớm đến chiều tối.
 
Ngày hôm sau, không còn thấy bóng chiếc máy bay trinh sát nữa. Tôi lên phòng điện vụ làm việc. Trong mớ morat tin AFP thu được, tôi thấy có một tin ngắn: Không lực Mỹ vẫn chưa tìm được trung úy... (tôi quên mất tên) bị bắn rơi hôm kia.
 
Tin này có thể đưa hoặc không cũng được vì bản tin nhanh ở Tổng xã đã có đủ các tin quan trọng. Nhưng tôi vẫn quyết định làm vì Bộ biên tập đã có chỉ thị đưa mọi thông tin liên quan đến cuộc ném bom của Mỹ, đồng thời cũng để thử nghiệm việc truyền tin từ T6 về Hà Nội. Tin được đăng trong bản Tin nhanh.
 
Sau đó, Mỹ đánh phá khốc liệt miền Bắc, trên thế giới và trong nước xảy ra nhiều sự kiện quan trọng nên tôi không nhớ đến mẩu tin đó nữa.
 
Mỹ ngừng ném bom miền Bắc, chúng tôi trở về Hà Nội.
 
Một hôm, tôi tình cờ gặp anh bạn cùng ở đơn vị bộ đội trước đây, hiện đang công tác trong Ban quân sự tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Bạn cũ lâu ngày mới gặp, chúng tôi hàn huyên đủ mọi chuyện. Khi biết tôi công tác ở Thông tấn xã, anh nắm chặt tay tôi, cười hồ hởi: “Cậu có biết bản tin nhanh của các cậu đã góp phần cùng chúng tớ bắt giặc lái Mỹ không?”. Tôi ngớ người nhìn anh, chờ đợi lời giải thích.
 
“Cậu ngạc nhiên lắm phải không? Cách đây mấy tháng, một đơn vị cao xạ của tỉnh tớ bắn rơi một “con ma”. Tên giặc lái nhảy dù vào rừng gần Hòa Bình. Chúng tớ truy lùng hai ngày đêm không bắt được, tưởng nó đã chuồn thoát sang Lào, nên ra lệnh rút. Hôm sau đọc bản tin nhanh, thấy nói Mỹ chưa tìm thấy nó, thế là chúng tớ khẩn cấp truy lùng tiếp và tóm cổ được tên giặc lái tại một khu rừng ở Lương Sơn”.
 
Anh cười nói tiếp: “Hồi đó chúng tớ đã định gửi thư cảm ơn Thông tấn xã nhưng rồi công việc ngập cổ không làm được. Nhân tiện gặp cậu đây, nhờ cậu chuyển lời cảm ơn Tiểu ban Tin nhanh đã giúp chúng tớ bắt giặc lái Mỹ”.
 
Mãi đến hôm đó, tôi mới được biết tác dụng của mẩu tin nhanh cỏn con này. Và có lẽ, nhiều đồng nghiệp của tôi ở Thông tấn xã cũng không biết chuyện này.
 
 

Theo Nội san thông tấn số 2/2017