Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Truyền thống

Vẻ vang 60 năm Phân xã Tây Bắc 


(23/01/2017 09:45:33)

Các đại biểu dự buổi gặp mặt


Trong hai ngày 22-23/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra chương trình gặp mặt và tọa đàm kỷ niệm 60 thành lập Phân xã Tây Bắc, tiền thân của bốn CQTT TTXVN tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Hòa Bình (10/1956 – 10/2016). 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: Đây dịp để các thế hệ phóng viên thường trú ở khu vực Tây Bắc ôn lại truyền thống, trao đổi kinh nghiệm, nhằm tiếp tục xây dựng các CQTT của TTXVN ở địa bàn chiến lược ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thông tin của cơ quan thông tấn nhà nước trong giai đoạn hiện nay. 

Trước bối cảnh vận động không ngừng của thông tin, Tổng giám đốc yêu cầu đội ngũ phóng viên TTXVN phải tăng cường tính chủ động trong tiếp cận và khai thác nguồn thông tin, nhanh chóng có mặt tại hiện trường để kịp thời đưa thông tin. Đặc biệt, đối với các tỉnh Tây Bắc, phóng viên cần chú ý đến tính đặc thù của địa bàn để khai thác những chủ đề, nội dung đưa tin như: An ninh biên giới, tôn giáo, dân tộc, môi trường… 

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Lợi gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc các tỉnh khu vực Tây Bắc đã đùm bọc, giúp đỡ các thế hệ phóng viên TTXVN thường trú trên địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. 

Chúc mừng các thế hệ phóng viên TTXVN thường trú tại Tây Bắc thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất đánh giá cao chất lượng các ấn phẩm của TTXVN đến với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, nhất là các ấn phẩm bằng tiếng Mông và tiếng Lào. Nhờ đó, những thông tin đa chiều đã đến được với đông đảo người dân vùng sâu, vùng xa, góp phần định hướng dư luận xã hội. Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La mong muốn TTXVN tăng cường tuyên truyền về các chủ đề như phòng chống ma túy, bảo vệ biên giới, di dân tái định cư; đẩy mạnh quảng bá, phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu... với mục đích sớm đưa Sơn La trở thành một tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía Bắc. 

Năm 1956, căn cứ vị trí chiến lược quan trọng của khu vực Tây Bắc, thực hiện nhiệm vụ được Đảng và Bác Hồ giao, Phân xã TTXVN tại Tây Bắc được thành lập tại Sơn La. Những phóng viên tốt nhất của TTXVN ở thời điểm bấy giờ như: Cố nhà báo Lam Thanh, nguyên Trưởng ban biên tập tin Trong nước; nhà báo Đinh Trọng Quyền, nguyên Quyền Trưởng ban biên tập tin Trong nước; nhà báo Nam Minh… là những phóng viên đầu tiên của TTXVN làm nhiệm vụ thường trú ở khu vực Tây Bắc. Đây cũng là các học viên khóa 1, sau này giữ trọng trách ở Ban biên tập tin Trong nước, một trong những đơn vị thông tin nguồn chủ lực của TTXVN. 

Trước đó, đoàn công tác của TTXVN đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La. Nhấn mạnh vai trò của TTXVN là cơ quan thông tấn chính thức của Nhà nước, đồng chí Nguyễn Đức Lợi đề nghị tỉnh Sơn La, khi có những vấn đề dư luận quan tâm, cần sớm cung cấp thông tin cho báo chí, đặc biệt là CQTT TTXVN đóng trên địa bàn. TTXVN luôn sẵn sàng là cầu nối đưa thông tin, hình ảnh của tỉnh Sơn La đến với người dân cả nước cũng như trên thế giới.
 

Theo Nội san thông tấn số Xuân 2017