Thứ năm, ngày 20/02/2020

Người tốt việc tốt

Người cựu chiến binh nhiệt thành


(03/05/2019 15:44:58)

Nhà báo Trần Ngọc Tiến tại Jakarta, Indonesia, trong những ngày đầy biến động năm 1998

“Những ngày đầu đi làm, tôi có phần lạ lẫm, mắc nhiều lỗi trong biên tập cũng như viết tin, bài. Những lúc như thế, tôi được chú Tiến động viên, chỉ bảo rất tận tình. Chính sự quan tâm, gần gũi của chú đã giúp tôi bắt nhịp nhanh hơn với công việc. Chú Tiến không chỉ là đồng nghiệp, cấp trên mà còn là người thầy dạy tôi những bài học về cách làm nghề và làm người”. Đó là chia sẻ của biên tập viên trẻ Đỗ Phương Nga về nhà báo, cựu chiến binh Trần Ngọc Tiến, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Ban biên tập tin Kinh tế.
 
Hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 1988, anh Trần Ngọc Tiến chuyển ngành về công tác tại Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và được cơ quan cử tham gia khóa học nghiệp vụ báo chí tại Ấn Độ năm 1990. Trải qua nhiều vị trí công tác tại các đơn vị thông tin như: Ban biên tập tin Đối ngoại, Cơ quan thường trú (CQTT)  tại Jakarta (Indonesia), CQTT tại Bangkok (Thái Lan) và hiện nay là Ban biên tập tin Kinh tế, ở cương vị nào anh Trần Ngọc Tiến đều phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian công tác thường trú ngoài nước, nhiệm kỳ anh đảm nhận vai trò Trưởng CQTT tại Bangkok (2008 - 2011) có nhiều biến động, tình hình chính trị của Thái Lan diễn biến phức tạp, biểu tình giữa phe áo đỏ, áo vàng diễn ra căng thẳng… Được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban lãnh đạo cơ quan, anh cùng phóng viên CQTT Bangkok đã thực hiện nhiều tin, bài, phóng sự truyền hình chất lượng, phản ánh kịp thời tình hình chính trị, thông tin về trận lũ lụt lịch sử tại Bangkok năm 2011 cũng như các hoạt động của cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Trở về làm việc tại Ban biên tập tin Kinh tế, anh có nhiều ý tưởng đổi mới phương pháp làm việc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tin, bài. Năm 2013, anh đề xuất với Ban phụ trách chuyển đổi phương thức làm việc của phòng Kinh tế thế giới, từ làm theo giờ hành chính, thành chia ca trực (sáng, chiều và tối) kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, để đảm bảo thông tin cập nhật nhanh, không bị tồn đọng, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc. Ý tưởng khi áp dụng vào thực tế đã giúp tăng số lượng tin, bài phát lên trang dịch vụ của ngành, lượng truy cập từ 5 - 6 lượt đã tăng lên 10 - 13 lượt/tin, bài. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng các bản tin, anh còn chủ động trao đổi với lãnh đạo Ban thống nhất cách sử dụng các thuật ngữ kinh tế và cách viết hoa tên riêng các tổ chức quốc tế.

Là hội viên sinh hoạt tại Chi hội Cựu chiến binh Tin - Ảnh (gồm các ban biên tập: Ảnh, tin Kinh tế và tin Trong nước), anh Tiến là người tích cực tham gia và khởi xướng nhiều hoạt động góp phần thắt chặt tình đồng chí, đồng đội giữa các cựu chiến binh trong cơ quan. Các hoạt động của Hội cựu chiến binh và đơn vị như kết nạp hội viên mới, thăm hỏi các gia đình chính sách dịp lễ Tết, về nguồn, thăm lại chiến trường xưa… đều được anh Tiến cập nhật, viết tin, bài đăng tải trên nhiều sản phẩm thông tin trong và ngoài ngành.

Chủ tịch Hội cựu chiến binh TTXVN Nguyễn Đỗ Cường nhận xét: Anh Trần Ngọc Tiến là một nhà báo giỏi chuyên môn; một hội viên gương mẫu, nhiệt thành, có nhiều đóng góp thiết thực trong công tác tuyên truyền các hoạt động của hội, góp phần xây dựng Hội cựu chiến binh cơ quan.

Nội san thông tấn số 4/2019