Chủ nhật, ngày 21/12/2025

Bản tin văn bản Pháp luật

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 47 ngày 15/12/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam


(15/12/2014 14:37:27)


VĂN BẢN MỚI 

1. Không được nâng cấp, hoán cải tàu đã qua sử dụng nhập về VN để phá dỡ.

2. Quy định các hình thức hợp tác quốc tế về pháp luật.

3. Hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí hoạt động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

4. Lùi thời hạn chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội đến hết 2015.

5. Nhập khẩu thiết bị thu, phát sóng vô tuyến điện công suất 60MW trở lên phải có giấy phép.
6. Cấm sử dụng số liệu về tài sản nhà nước vào mục đích cá nhân.
7. Từ 2015, giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ô tô.
8. Kiểm tra bệnh dịch gia súc, gia cầm 6 tháng/lần.
LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 2014: Đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực hôn nhân và gia đìnhbình đẳng giới.

 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

1. Có những phương thức nào đóng bảo hiểm y tế?

2. Nhà nước có chính sách hỗ trợ tái định cư như thế nào?

 

VĂN BẢN CỦA CHÍNH PHỦ, THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ 


1. KHÔNG ĐƯỢC NÂNG CẤP, HOÁN CẢI TÀU BIỂN ĐÃ QUA SỬ DỤNG NHẬP VỀ VN ĐỂ PHÁ Dá» 

Ngày 26/11/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 114/2014/NĐ-CP quy định về đối tượng, điều kiện được phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ và quản lý hoạt động phá dỡ tàu biển tại Việt Nam.

Theo đó, các loại tàu biển đã qua sử dụng được phép nhập khẩu để phá dỡ bao gồm: tàu chở hàng khô (hàng tổng hợp, hàng rời, hàng thiết bị, gỗ dăm, gỗ cây, ngủ cốc, hàng đóng bao, hàng sắt thép); tàu container; tàu chở quặng; tàu chở hàng lỏng (dầu thô, sản phẩm, dầu thực vật; tàu chở gas, khí hóa lỏng); tàu Ro-Ro, tàu khách, sà lan biển, phà biển; giàn khoan nổi; giàn khoan tự nâng; tàu chứa nổi; phương tiện chứa nổi và chuyển tàu sản phẩm.

Để được nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ, doanh nghiệp phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh này; có các bộ phận chuyên trách thực hiện nghiệp vụ về nhập khẩu; pháp luật hàng hải; an toàn lao động và bảo vệ môi trường; có vốn pháp định tối thiểu 50 tỷ đồng và có Giấy phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ có hiệu lực thực hiện trong 05 năm kể từ ngày cấp.      

Tàu biển đã qua sử dụng nhập khẩu để phá dỡ phải được đưa vào cơ sở phá dỡ trong vòng 30 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan nhưng không vượt quá 90 ngày kể từ ngày tàu đến cảng biển đầu tiên của Việt Nam; thời gian phá dỡ không được kéo dài quá 180 ngày.

Trong Nghị định, Chính phủ yêu cầu việc phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng chỉ được thực hiện tại cơ sở phá dỡ tàu biển đã được phép hoạt động theo quy định. Tàu biển đã qua sử dụng nhập khẩu để phá dỡ không được hoán cải, nâng cấp, chuyển đổi mục đích sử dụng và không được chuyển nhượng, mua, bán lại. Việc phá dỡ tàu phải đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải, an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2015.

 

2.  QUY ĐỊNH CÁC HÌNH THỨC HỢP TÁC QUỐC TẾ VỀ PHÁP LUẬT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 113/2014/NĐ-CP  ngày 26/11/2014 quy định về quản lý hoạt động hợp tác quốc tế của các cơ quan, tổ chức Việt Nam với các cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế trong công tác xây dựng pháp luật; đào tạo, bồi dưỡng về pháp luật; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm về pháp luật trong khuôn khổ chương trình, dự án hoặc viện trợ phi dự án.

 Theo đó, các hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật phải được thực hiện trên nguyên tắc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam, phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đảm bảo độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong thực hiện hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật; bình đẳng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; bảo đảm tính hiệu quả, thiết thực và không trùng lặp...

 Nghị định nêu rõ, hợp tác xây dựng pháp luật được thực hiện thông qua các hình thức cung cấp chuyên gia, hỗ trợ thông tin và tài liệu, tổ chức khảo sát phục vụ việc xây dựng pháp luật, tổ chức hội nghị, hội thảo về xây dựng pháp luật có sử dụng ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, viện trợ phi Chính phủ nước ngoài.

Hợp tác đào tạo, bồi dưỡng về pháp luật được thực hiện thông qua các hình thức: cung cấp chuyên gia tư vấn thực hiện các nghiên cứu liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng về pháp luật; trao đổi giảng viên; tổ chức khảo sát kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng về pháp luật; tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về pháp luật.

Cơ quan, tổ chức Việt Nam khi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế về pháp luật thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các tổ chức nước ngoài khi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế về pháp luật có trách nhiệm lấy ý kiến bằng văn bản của Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan trước khi tổ chức.

Sau khi kết thúc hội nghị, hội thảo, các cơ quan, tổ chức chủ trì tổ chức hội nghị, hội thảo có trách nhiệm chia sẻ thông tin, kết quả hợp tác quốc tế về pháp luật theo quy định.

Cũng theo Nghị định, các chương trình, dự án, viện trợ phi dự án về pháp luật bị đình chỉ toàn bộ hoặc một phần khi thuộc một trong các trường hợp sau: việc thực hiện gây phương hại đến độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; không tiến hành hoạt động trong 24 tháng liên tục kể từ ngày chương trình, dự án được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/3/2015.

 

VĂN BẢN CỦA CÁC BỘ, NGÀNH, ĐỊA PHƯÆ NG


3. HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG KINH PHÍ HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO "TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA"

Theo Thông tư liên tịch số 144/2014/TTLT-BTC-BVHTTDL ngày 0/9/2014 của Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí hoạt động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", thì kinh phí hoạt động được chi cho các nội dung: khảo sát, điều tra, tham quan học tập kinh nghiệm trong nước và nước ngoài; tuyên truyền trên các loại hình báo chí, website của cơ quan thành viên Ban chỉ đạo, xây dựng video clip, tổ chức triển lãm; in ấn tài liệu; đào tạo, tập huấn nghiệp vụ; khen thưởng; phổ biến, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm hay, hiệu quả...

Trong các nội dung trên, các khoản chi có tính chất đặc thù như in ấn các ấn phẩm, sách, tranh, ảnh, tài liệu tuyên truyền, làm phim, xây dựng video, phải được thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện các nhiệm vụ này phê duyệt dự toán trong phạm vi dự toán được giao hàng năm trước khi thực hiện. Các nội dung chi còn lại thực hiện theo quy định của pháp luật.        

Để tạo thuận lợi cho Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trong triển khai phong trào, liên Bộ Tài chính và Bộ Thể thao, Văn hóa và Du lịch đã yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí dự toán ngân sách đảm bảo thực hiện các nội dung chi cho khu dân cư theo mức từ 3 - 5 triệu đồng/năm/khu dân cư. Đối với các xã thuộc vùng khó khăn, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí dự toán ngân sách bảo đảm các nội dung chi cho khu dân cư theo mức từ 5-7 triệu đồng/năm/khu dân cư.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2014.

 

4. LÙI THỜI HẠN CHUYỂN ĐỔI NHÀ Ở  THƯÆ NG MẠI SANG LÀM NHÀ Ở Xà HỘI ĐẾN HẾT 2015

Ngày 26/11/2014, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 18/2014/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 02/2013/TT-BXD ngày 08/3/2013 hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ.

Theo Thông tư mới, chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng chưa triển khai thi công xây dựng hoặc đã triển khai thi công nhưng cơ cấu căn hộ hoặc mục đích sử dụng nhà ở thương mại không phù hợp với nhu cầu của thị trường, có thể điều chỉnh cơ cấu quy mô căn hộ thương mại có diện tích lớn sang căn hộ có diện tích nhỏ hoặc chuyển đổi các khối nhà chung cư, nhà ở thương mại thấp tầng sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ như bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, khách sạn...Thời gian điều chỉnh được gia hạn đến hết ngày 31/12/2015, kéo dài thêm 01 năm so với quy định trước.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện đối với các hạng mục công trình xây dựng và căn hộ mà chủ đầu tư chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng. Trường hợp đã ký hợp đồng mua bán, góp vốn, thì trước khi điều chỉnh cơ cấu, mục đích sử dụng phải có sự đồng ý của tất cả các khách hàng đã ký hợp đồng.

 Trong Thông tư, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các chủ đầu tư khi điều chỉnh cơ cấu căn hộ phải đảm bảo an toàn, tiện lợi cho người sử dụng; căn hộ diện tích nhỏ sau khi chuyển đổi phải có đủ các không gian, diện tích sử dụng tối thiểu và không thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu thiết kế nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 31/12/2014.     

 

5.  NHẬP KHẨU THIẾT BỊ THU, PHÁT SÓNG VÔ TUYẾN ĐIỆN CÔNG SUẤT 60MW TRỞ LÊN PHẢI CÓ GIẤY PHÉP   

Đây là quy định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Thông tư số 18/2014/TT-BTTTT ngày 26/11/2014 quy định chi tiết thi hành Nghị định số 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ đối với việc cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện.

Theo đó, đối với các thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện có băng tần số nằm trong khoảng từ 09KHz đến 400GHz, có công suất từ 60mW trở lên và thiết bị vi ba như điện thoại không dây (loại kéo dài thuê bao); điện thoại di động mặt đất, thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất..., phải có Giấy phép mới được nhập khẩu vào Việt Nam.

Thông tư quy định rõ các thiết bị nhập khẩu nêu trên phải là thiết bị hoàn chỉnh, có đặc tính kỹ thuật, mô tả hàng hóa theo đúng chỉ tiêu kỹ thuật, cấu trúc thiết kế, có thể hoạt động độc lập; và quy định này không áp dụng đối với các linh kiện hoặc phụ kiện của các thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện này.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho phép miễn giấy phép nhập khẩu đối với các thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đoàn đại biểu cấp cao nước ngoài đến thăm Việt Nam được hưởng quy chế ưu đãi, miễn trừ ngoại giao; các phóng viên nước ngoài vào hoạt động báo chí không thường trú ở Việt Nam (có giấy phép hoạt động báo chí của Bộ Ngoại giao). Tuy nhiên khi sử dụng các thiết bị này phải được Cục Tần số vô tuyến điện cấp phép.

Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/01/2015.

 

6. CẤM SỬ DỤNG SỐ LIỆU VỀ TÀI SẢN NHÀ NƯỚC VÀO MỤC ĐÍCH CÁ NHÂN

Đây là quy định tại Thông tư số 184/2014/TT- BTC ngày 01/12/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc quản lý, sử dụng, khai thác phần mềm quản lý đăng ký tài sản nhà nước.

Ngoài ra, Thông tư còn nghiêm cấm hành vi cố ý kê khai, nhập dữ liệu và duyệt dữ liệu tài sản không đúng quy định, làm sai lệch số liệu tài sản. Trường hợp cố tình vi phạm, người vi phạm và đơn vị có người vi phạm bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Tài chính, việc hướng dẫn quản lý, sử dụng, khai thác phần mềm quản lý đăng ký tài sản nhà nước nhằm giúp các Bộ, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi được tình hình biến động của các loại tài sản nhà nước hoặc các dự án sử dụng vốn nhà nước phải báo cáo kê khai; thời hạn kết thúc dự án và tình hình sử lý tài sản của các dự án đó.

Theo đó, mỗi cơ quan tài chính của Bộ, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sẽ được Ban Cơ yếu Chính phủ cấp 01 Chứng thư số để duyệt dữ liệu về tài sản vào cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước. Thông tin lưu giữ trong cơ sở dữ liệu được sử dụng để báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, dự án sử dụng vốn nhà nước hàng năm; làm cơ sở cho việc lập dự toán, quyết toán, kiểm tra, kiểm toán, thanh tra việc đầu tư xây dựng, mua sắm, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, xử lý tài sản.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2014. 

7.   TỪ 2015, GIẢM THUẾ NHẬP KHẨU MỘT SỐ MẶT HÀNG Ô TÔ

Theo Thông tư số 173/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 14/11/2014 sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 để thực hiện cam kết WTO năm 2015, từ ngày 01/01/2015, thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng ô tô, mô tô sẽ giảm từ 3% - 7% so với quy định trước đây.

Trong đó, thuế suất thuế nhập khẩu đối với xe ô tô có nội thất được thiết kế như căn hộ (Motor-homes) giảm từ 67% xuống còn 64%; thuế suất thuế nhập khẩu đối với xe ô tô (kể cả xe chở người có khoang chở hành lý chung, SUV và xe thể thao, nhưng không kể xe van), loại xe bốn bánh chủ động giảm 4%, từ 59% xuống còn 55%; với xe có động cơ dùng để vận tải hàng hóa, tổng trọng lượng có tải tối đa không quá 05 tấn và xe mô tô (kể cả moped), xe đạp có gắn động cơ phụ trợ, có hoặc không có thùng xe bên cạnh, mô tô thùng, có động cơ đốt trong kiểu piston với dung tích xi lanh trên 800cc (trừ dạng CKD), thuế suất thuế nhập khẩu lần lượt là 56% và 40%, giảm từ 3% - 7% so với quy định hiện hành.

Thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số loại ô tô khác vẫn giữ nguyên như trước đây; cụ thể, ô tô chở từ 30 người trở lên, được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong sân bay và xe khách, xe buýt hoặc xe mini buýt khác, có trọng tải tối đa từ 06 tấn đến 18 tấn có thuế suất thuế nhập khẩu lần lượt là 5% và 70%.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015.

 

8. KIỂM TRA BỆNH DỊCH GIA SÚC, GIA CẦM 6 THÁNG/LẦN      

Ngày 01/12/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Thông tư số 44/2014/TT-BNNPTNT quy định về các bệnh phải kiểm tra định kỳ đối với cơ sở chăn nuôi gia súc giống, gia cầm giống, bò sữa, cụ thể là các bệnh lở mồm long móng, sảy thai truyền nhiễm, lao, xoắn khuẩn ở trâu, bò; bệnh lở mồm long móng, dịch tả lợn, xoắn khuẩn ở lợn; lở mồm long móng, xoắn khuẩn ở dê và bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao ở gia cầm.

Theo quy định của Bộ, các cơ sở chăn nuôi gia súc giống, gia cầm giống, bò sữa phải tiến hành kiểm tra các bệnh nêu trên định kỳ 06 tháng/lần. Riêng các cơ sở đã được công nhận hoặc thuộc vùng đã được công nhận an toàn dịch bệnh đối với các bệnh này và thời gian công nhận vẫn còn hiệu lực thi không phải thực hiện kiểm tra định kỳ đối với bệnh đó.

Việc kiểm tra có thể được tiến hành theo phương pháp kiểm tra lâm sàng hoặc lấy mẫu để xét nghiệm mầm bệnh hoặc phát hiện kháng thể do nhiễm bệnh tự nhiên. Nếu phát hiện bệnh, cơ sở chăn nuôi phải thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh theo quy định hiện hành đối với từng bệnh; những bệnh chưa có quy định biện pháp phòng, chống cụ thể phải giám sát, theo dõi và xử lý theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y trung ương. Trường hợp không phát hiện bệnh thì cơ sở chăn nuôi được sử dụng kết quả kiểm tra, xét nghiệm để làm thủ tục đăng ký cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh đã kiểm tra.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/01/2015.



LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 


Ngày 19/6/2014, taÌ£i kyÌ€ hoÌ£p thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13 (sau đây gọi là Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). Luật mới có hiệu lực thi hành từ 01/01/2015, đã kế thừa các nguyên tắc cơ bản, các quy định đã được thực tiễn kiểm nghiệm trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2000; tôn trọng và có cơ chế pháp lý đầy đủ để bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, và bình đẳng giới, đồng thời bảo đảm sự tương thích giữa pháp luật về hôn nhân và gia đình nước ta với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.  Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có nhiều quy định mới và sửa đổi, bổ sung như: tăng độ tuổi kết hôn của nam và nữ; không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính; cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; quy định chế độ tài sản của vợ chồng...Một số nội dung cụ thể:

- Quy định rõ ràng và chặt chẽ hơn điều kiện để nam, nữ kết hôn với nhau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lê (quy định hiện hành là nam từ 20 trở lên, nữ từ 18 trở lên là đủ tuổi kết hôn); việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự; việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật mới và đặc biệt là không cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính, nhưng cũng không thừa nhận hôn nhân của họ (Điều 8).

- Bổ sung các hành vi bị cấm để vừa tạo căn cứ pháp lý giải quyết các hành vi phát sinh trong thực tiễn, vừa đồng bộ với các luật có liên quan, như: Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới.... Trong đó có các hành vi: cản trở kết hôn; yêu sách của cải trong việc kết hôn; mang thai hộ vì mục đích thương mại, mua bán trẻ em; bạo lực gia đình; mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi... (khoản 2 Điều 5).

 - Bổ sung quy định về các nguyên tắc chung trong áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng (từ Điều 28 đến Điều 32), trong đó: Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận; bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng. Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng là người đứng tên tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó.  Luật cũng bổ sung quy định về áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận; giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

 - Quy định các điều kiện pháp lý chặt chẽ để công nhận việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cụ thể: Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. Thỏa thuận về việc mang thai hộ phải được lập thành văn bản có công chứng. Trường hợp thỏa thuận về mang thai hộ giữa bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ được lập cùng với thỏa thuận giữa họ với cơ sở y tế thực hiện việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì thỏa thuận này phải có xác nhận của người có thẩm quyền của cơ sở y tế này. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; Vợ chồng đang không có con chung; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ. Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng và đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. Bên cạnh đó Luật cũng quy định cụ thể về quyền và trách nhiệm của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ trước và sau khi sinh.

- Để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, đảm bảo bình đẳng giới, Luật quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.


GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT 


1. Hỏi: Có những phương thức nào đóng bảo hiểm y tế?

* Trả lời: Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 13/6/2014, tại Điều 15, quy định những phương thức đóng bảo hiểm y tế gồm :

-  Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

-  Đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp không trả lương theo tháng thì định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

-  Hằng tháng, tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế.

-  Hằng quý, cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp học bổng đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế.

-  Hằng quý, ngân sách nhà nước chuyển số tiền đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại các điểm e, g và i khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế.

-  Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.

 

2. Hỏi:  Nhà nước có chính sách hỗ trợ tái định cư như thế nào?

* Trả lời: Theo Luật đất đai số 45/2013/QH13, được Quốc hội ban hành ngày 29/11/2013,  quy định về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định tại Điều 93 như sau:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

-  Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

-  Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.

- Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.

Theo Phòng Tổng hợp Pháp chế

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 46 ngày 08/12/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (09/12/2014 11:18:01)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 45 ngày 01/12/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (02/12/2014 10:21:52)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 44 ngày 24/11/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (24/11/2014 12:05:25)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 43 ngày 17/11/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (17/11/2014 14:54:12)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 42 ngày 10/11/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (10/11/2014 14:44:00)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 41 ngày 03/11/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (03/11/2014 12:19:57)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 40 ngày 27/10/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (28/10/2014 10:58:34)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 39 ngày 20/10/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (20/10/2014 14:18:04)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 38 ngày 13/10/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (13/10/2014 14:33:13)

Tóm tắt Văn bản pháp luật mới: Số 37 ngày 06/10/2014 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật - Thông tấn xã Việt Nam (06/10/2014 10:35:58)