Thứ bảy, ngày 27/02/2021

Tìm hiểu báo chí

Tác phẩm đầy ấn tượng Straight Voice của nhà báo, nhiếp ảnh gia người Nhật Bản Yasuyoshi Chiba (hãng thông tấn AFP) đã vượt qua gần 74 nghìn bức ảnh của hơn 4.000 nhà báo, nhiếp ảnh gia từ 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, giành giải cao nhất “Bức ảnh của năm” tại cuộc thi World Press Photo - Giải ảnh báo chí thế giới lần thứ 63 vừa được Ban tổ chức công bố ngày 16/4 ở TP. Amsterdam (Hà Lan).

Tin giả (fake news) - thách thức đối với báo chí toàn cầu và phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí là hai trong số những nội dung được bàn thảo tại Hội nghị các hãng thông tấn thế giới với chủ đề “Tương lai báo chí truyền thống trong bối cảnh nhiều thách thức mới”, diễn ra ngày 24/5 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 22, tại Liên bang Nga. Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh dẫn đầu đoàn TTXVN tham dự hội nghị.

Sự phát triển của các thiết bị di động cũng như các mạng xã hội đang buộc các cơ quan báo chí phải định hình lại hoạt động của mình. Facebook cũng như các nền tảng digital khác đang tạo ra nhiều cơ hội và cũng đem đến vô vàn mối đe dọa. Câu hỏi đặt ra là báo chí nên áp dụng chiến lược nào khi truyền thông xã hội phát triển như vũ bão hiện nay?

​​​​​​​Bức ảnh với tiêu đề “Venezuela Crisis” (Khủng hoảng Venezuela) của nhiếp ảnh gia Ronaldo Schemidt chụp một người biểu tình đeo mặt nạ phòng độc, lưng bốc cháy ngùn ngụt tại Venezuela đã vượt qua hơn 73.000 tác phẩm đến từ các nước trên thế giới để trở thành “Bức ảnh của năm” tại Giải ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) năm 2018.

Những năm gần đây, sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và các hệ thống thông minh, đã đưa loài người tiến tới một cuộc cách mạng mới, cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này đã tạo ra những thay đổi mạnh mẽ của báo chí truyền thông, làm xuất hiện các xu hướng phát triển tích cực của báo chí ở mỗi quốc gia, khu vực.

Cảm nhận từng giây phút sôi động, gay cấn trong các trận cầu đỉnh cao hay tham gia các sự kiện quốc tế, khám phá những vùng đất mới… bằng những trải nghiệm, những cảm xúc như thật, dù bạn đang ngồi tại phòng khách, không còn là điều quá xa xôi với những ứng dụng công nghệ thực tại ảo.

Công ty công nghệ Cisco ước tính tới năm 2019, video sẽ chiếm 80% tổng lưu lượng trên Internet. Với nhu cầu tăng cao như vậy, các nhà xuất bản tin tức không có lựa chọn nào ngoài ưu tiên các chiến lược video của mình và phải làm thật nhanh.

Cách đây không lâu, có tin rằng, ông chủ câu lạc bộ bóng rổ Charlotte Hornets ở giải NBA, cựu siêu sao Michael Jordan đe dọa sẽ rút đội bóng khỏi bang North Carolina nếu bang này không chịu rút lại bộ luật cấm người chuyển giới dùng nhà vệ sinh theo ý muốn. Tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là tin vịt!

Các tờ báo in đang phải gánh chịu sự sụt giảm nhanh chóng về doanh thu từ quảng cáo. Một số tờ báo phải cân nhắc phương án cắt giảm mạnh chi phí và có những thay đổi mạnh mẽ đối với các sản phẩm báo in và báo điện tử.

Vượt qua hơn 80.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, bức ảnh của tác giả Burhan Ozbilici (hãng tin AP) chụp khoảnh khắc Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị sát hại đã đoạt giải “Bức ảnh của năm” tại Giải ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) năm 2016.