Thứ hai, ngày 22/04/2024

Tìm hiểu báo chí

Trong thế giới hiện đại, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và các công nghệ khác đang thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực chuyển sang giai đoạn phát triển thông minh dựa trên dữ liệu. Xu hướng này cũng đang định hình lại việc phổ biến thông tin và tái cơ cấu của các hãng thông tấn. Tân Hoa xã (THX) rất coi trọng việc ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động báo chí và theo đuổi nguyên tắc“ dùng công nghệ để đối phó với công nghệ”. THX đã chuyển đổi từ phương thức đưa tin truyền thống, thủ công, dựa trên kinh nghiệm sang cách tiếp cận dựa trên bằng chứng xác thực, được hỗ trợ bởi AI và dữ liệu lớn. Sự chuyển đổi này không chỉ làm phong phú thêm nội dung thông tin, mà còn giúp phát hiện, xác minh tin giả, từ đó đưa ra thông tin chuẩn xác, có căn cứ. Dưới đây là thực tiễn triển khai hiệu quả tại THX.

Với chủ đề “Định hình tương lai của ngành truyền thông”, Đại hội truyền thông toàn cầu lần thứ nhất (GMC 2022) diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi - Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (gọi tắt là UAE) từ ngày 14-18/11/2022 đã nhận được sự quan tâm lớn của các cơ quan báo chí khu vực và thế giới, nhằm đưa ra những khái niệm truyền thông mới và định hình tương lai của lĩnh vực này sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Ngày 6/9, liên minh các hãng thông tấn châu Âu đã khai trương một tòa soạn chung tại thủ đô Brussels của Bỉ dưới sự tài trợ của Ủy ban châu Âu (EC).

Ngày 11/6, tại Đại học Columbia, New York, Ban tổ chức giải báo chí Pulitzer của Mỹ đã công bố các tác phẩm đoạt giải năm 2021. Hai chủ đề thời sự là đại dịch COVID-19 và phong trào Black Lives Matter (bạo lực sắc tộc liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd) được vinh danh.

“Cái ôm đầu tiên” - bức ảnh chụp cụ bà người Brazil trong vòng tay của nữ y tá tại viện dưỡng lão Viva Bem, TP. São Paulo, Brazil, ngày 5/8/2020, sau nhiều tháng bị cách ly vì COVID-19 (ảnh dưới) đã mang về cho nhiếp ảnh gia Đan Mạch Mads Nissen giải thưởng Bức ảnh của năm tại Giải ảnh báo chí thế giới năm 2021. Tác phẩm này cũng đoạt giải Nhất hạng mục Tin tổng hợp.

Cuộc tranh cãi giữa chính phủ Australia và Facebook đã hạ nhiệt khi mạng xã hội lớn nhất thế giới khôi phục lại việc cho phép chia sẻ tin tức của các công ty truyền thông bản địa. Facebook sẽ tuân theo dự luật mới, trong đó có yêu cầu phải trả tiền cho các nhà xuất bản nếu “nội dung tin tức” được đăng trên nền tảng này. Hãy cùng nhìn lại những điểm mấu chốt trong cuộc đối đầu giữa chính phủ Australia và nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Tác phẩm đầy ấn tượng Straight Voice của nhà báo, nhiếp ảnh gia người Nhật Bản Yasuyoshi Chiba (hãng thông tấn AFP) đã vượt qua gần 74 nghìn bức ảnh của hơn 4.000 nhà báo, nhiếp ảnh gia từ 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, giành giải cao nhất “Bức ảnh của năm” tại cuộc thi World Press Photo - Giải ảnh báo chí thế giới lần thứ 63 vừa được Ban tổ chức công bố ngày 16/4 ở TP. Amsterdam (Hà Lan).

Tin giả (fake news) - thách thức đối với báo chí toàn cầu và phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí là hai trong số những nội dung được bàn thảo tại Hội nghị các hãng thông tấn thế giới với chủ đề “Tương lai báo chí truyền thống trong bối cảnh nhiều thách thức mới”, diễn ra ngày 24/5 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 22, tại Liên bang Nga. Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh dẫn đầu đoàn TTXVN tham dự hội nghị.

Sự phát triển của các thiết bị di động cũng như các mạng xã hội đang buộc các cơ quan báo chí phải định hình lại hoạt động của mình. Facebook cũng như các nền tảng digital khác đang tạo ra nhiều cơ hội và cũng đem đến vô vàn mối đe dọa. Câu hỏi đặt ra là báo chí nên áp dụng chiến lược nào khi truyền thông xã hội phát triển như vũ bão hiện nay?

​​​​​​​Bức ảnh với tiêu đề “Venezuela Crisis” (Khủng hoảng Venezuela) của nhiếp ảnh gia Ronaldo Schemidt chụp một người biểu tình đeo mặt nạ phòng độc, lưng bốc cháy ngùn ngụt tại Venezuela đã vượt qua hơn 73.000 tác phẩm đến từ các nước trên thế giới để trở thành “Bức ảnh của năm” tại Giải ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) năm 2018.