Thứ sáu, ngày 18/09/2020

Phóng viên đi, phóng viên viết

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất cực Nam của Tổ quốc, tôi may mắn khi được phân công về công tác tại Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Cà Mau từ cuối năm 2013. May mắn bởi lẽ, tôi không những hiểu rõ về đặc trưng văn hóa, con người nơi đây mà còn chứng kiến được sự đổi thay, chuyển mình qua từng năm tháng của vùng đất này.

So với các tỉnh duyên hải miền Trung, Ninh Thuận là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề và thường xuyên nhất của hạn hán. Hằng năm, người dân đều phải “chạy” hạn và mùa khô năm 2020 cũng không ngoại lệ. Từ những thông tin, dữ liệu về tình trạng khô hạn thu thập qua các năm, cùng với việc theo dõi dự báo thời tiết và trao đổi với người dân địa phương để nắm tình hình khô hạn ban đầu, nhóm phóng viên CQTT Thông tấn xã Việt Nam tại Ninh Thuận đã xây dựng kế hoạch cho tuyến thông tin theo hướng phản ánh tình hình thiếu nước phục vụ đời sống và sản xuất, cùng những nỗ lực trong công tác chống hạn của chính quyền và người dân địa phương.

Vụ 39 người thiệt mạng trong một xe tải đông lạnh tại hạt Essex, đông bắc thủ đô London (Vương quốc Anh) rạng sáng 23/10 đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của báo chí Anh và quốc tế. Hàng chục tờ báo hàng đầu của Anh, hãng truyền thông lớn như: BBC, Reuters, ITV đều đưa tin và thực hiện một số phóng sự điều tra, phát trên khung giờ vàng. Kể từ khi biết trong số nạn nhân có người Việt Nam, thông tin về vụ việc này càng nóng và nhạy cảm khi đưa tin về trong nước.

Dù cách Lâm Đồng quê tôi chưa đầy trăm cây số nhưng tất cả những gì tôi biết về thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trước đây chủ yếu là qua tài liệu, sách, báo. Gần ba năm trước, cơ duyên đã đưa tôi đến vùng đất đầy nắng và gió này để nhận nhiệm vụ phóng viên Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Ninh Thuận (CQTT Ninh Thuận) .

Tôi nhận quyết định về công tác tại Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Nghệ An (CQTT Nghệ An) khi 24 tuổi, cái tuổi mà sự trải nghiệm, va vấp trong cuộc sống vẫn còn quá ít. Thế nhưng, những chuyến công tác tại địa phương, đặc biệt là những vùng núi cao tỉnh Nghệ An đã giúp tôi trưởng thành hơn trong cuộc sống cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm.

Phong trào biểu tình “Áo vàng” lớn nhất trong 5 thập kỷ qua tại Pháp để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu, nổ ra từ ngày 17/11 và kéo dài trong nhiều ngày sau đó đã tạo nên cuộc khủng hoảng xã hội lớn tại nước này. Nhà chức trách Pháp nỗ lực kiểm soát tình hình; đụng độ xảy ra giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình; tình trạng đốt xe, cướp phá đã xảy ra ở thủ đô Paris... Nhóm PV CQTT tại Paris đã theo sát tình hình, phản ánh thông tin kịp thời đến độc giả.

Không ai muốn địa bàn mình thường trú có những biến động, vừa bất ổn vừa vất vả cho bản thân. Nhưng cuộc sống trên thế giới này vẫn diễn ra theo cách không phụ thuộc vào ý muốn của con người. Tôi đã phải mở đầu nhiệm kỳ đi thường trú tại Indonesia bằng chiến dịch thông tin về một vụ máy bay rơi của hãng AirAsia ZQ 8501 chở theo 162 người, tất cả đều thiệt mạng. Và những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 này lại thêm một vụ máy bay rơi ở đất nước “vạn đảo”.

Thấm thoắt đã gần 9 tháng tôi rời xa Hà Nội, xa ngôi nhà Thông tấn – nơi mà tôi được rèn luyện chuyên môn, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm qua sự dìu dắt của các thế hệ đi trước và sự giúp đỡ của đồng nghiệp trước khi bước vào chặng đường của một phóng viên thường trú ngoài nước ở xứ sở của Kim tự tháp.

Ngày 25/7, hai ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi, nhóm phóng viên thuộc CQTT Kon Tum và Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại Đà Nẵng được cử lên đường đến huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào. Với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo ngành, Ban giám đốc Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên, sự phối hợp ăn ý giữa nhóm phóng viên và CQTT tại Viêng Chăn, những thông tin nóng hổi, chân thực nơi tâm lũ Sanamxay liên tục được chuyển tải đến công chúng.

Là tỉnh cực nam của Tổ quốc, Cà Mau có diện tích lớn thứ hai trong số các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây vừa có đất sản xuất nông nghiệp, vừa có rừng, có biển, đảo, công nghiệp, du lịch và dịch vụ cũng tương đối phát triển, tạo nên sự đa dạng của vùng đất phương Nam. Sự đa dạng đó là chất liệu phong phú để làm báo, nhưng cũng là thử thách đối với các phóng viên CQTT tại Cà Mau khi đứng chân trên địa phương không chỉ rộng về diện tích mà còn đi lại khó khăn.