Thứ ba, ngày 24/09/2019

Phóng viên đi, phóng viên viết

Phong trào biểu tình “Áo vàng” lớn nhất trong 5 thập kỷ qua tại Pháp để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu, nổ ra từ ngày 17/11 và kéo dài trong nhiều ngày sau đó đã tạo nên cuộc khủng hoảng xã hội lớn tại nước này. Nhà chức trách Pháp nỗ lực kiểm soát tình hình; đụng độ xảy ra giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình; tình trạng đốt xe, cướp phá đã xảy ra ở thủ đô Paris... Nhóm PV CQTT tại Paris đã theo sát tình hình, phản ánh thông tin kịp thời đến độc giả.

Không ai muốn địa bàn mình thường trú có những biến động, vừa bất ổn vừa vất vả cho bản thân. Nhưng cuộc sống trên thế giới này vẫn diễn ra theo cách không phụ thuộc vào ý muốn của con người. Tôi đã phải mở đầu nhiệm kỳ đi thường trú tại Indonesia bằng chiến dịch thông tin về một vụ máy bay rơi của hãng AirAsia ZQ 8501 chở theo 162 người, tất cả đều thiệt mạng. Và những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 này lại thêm một vụ máy bay rơi ở đất nước “vạn đảo”.

Thấm thoắt đã gần 9 tháng tôi rời xa Hà Nội, xa ngôi nhà Thông tấn – nơi mà tôi được rèn luyện chuyên môn, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm qua sự dìu dắt của các thế hệ đi trước và sự giúp đỡ của đồng nghiệp trước khi bước vào chặng đường của một phóng viên thường trú ngoài nước ở xứ sở của Kim tự tháp.

Ngày 25/7, hai ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi, nhóm phóng viên thuộc CQTT Kon Tum và Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại Đà Nẵng được cử lên đường đến huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào. Với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo ngành, Ban giám đốc Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên, sự phối hợp ăn ý giữa nhóm phóng viên và CQTT tại Viêng Chăn, những thông tin nóng hổi, chân thực nơi tâm lũ Sanamxay liên tục được chuyển tải đến công chúng.

Là tỉnh cực nam của Tổ quốc, Cà Mau có diện tích lớn thứ hai trong số các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây vừa có đất sản xuất nông nghiệp, vừa có rừng, có biển, đảo, công nghiệp, du lịch và dịch vụ cũng tương đối phát triển, tạo nên sự đa dạng của vùng đất phương Nam. Sự đa dạng đó là chất liệu phong phú để làm báo, nhưng cũng là thử thách đối với các phóng viên CQTT tại Cà Mau khi đứng chân trên địa phương không chỉ rộng về diện tích mà còn đi lại khó khăn.

Cuối tháng 7 và đầu tháng 8, mưa lớn kéo dài trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc, tập trung ở khu vực vùng núi, trung du khiến lũ trên các sông lên cao, gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất ở nhiều địa phương. Nội san Thông tấn giới thiệu một số hình ảnh phóng viên TTXVN không quản ngại khó khăn, kịp thời có mặt tại các địa bàn để đưa tin về mưa lũ.

An toàn, an toàn rồi! Chúng tôi đã reo lên sung sướng khi xe ô tô chở 4 phóng viên đi tác nghiệp mưa lũ tại tỉnh Lai Châu dừng bánh trước cổng trụ sở số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào lúc 4 giờ sáng 2/7.

Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7/2018, tâm điểm của truyền thông thế giới hướng về vụ mất tích bí ẩn, cuộc tìm kiếm gian nan và chiến dịch cứu hộ thành công như một kỳ tích đưa 13 thành viên đội bóng nhí mang tên Lợn Rừng của Thái Lan về với gia đình. Đông đảo phóng viên quốc tế, trong đó có nhóm phóng viên CQTT TTXVN tại Thái Lan đã có mặt tại hang Tham Luang Nang Non, huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan để đưa tin về sự kiện này.

Mọi con đường đều dẫn đến… đại lộ Champs Elysées! Câu nói vui này đã trở thành hiện thực vào tối 15/7, khi tiếng còi kết thúc trận chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia cất lên, với ngôi vô địch thuộc về đội tuyển Pháp. Nhóm phóng viên CQTT tại Paris đã hòa vào dòng người dường như bất tận để ghi lại những hình ảnh mà không phải phóng viên thường trú nào cũng có cơ hội được chứng kiến.

Bỉ là đội duy nhất toàn thắng tại vòng bảng. Khi vượt qua Brazil để vào bán kết, người Bỉ bắt đầu mơ về một trận chung kết. Không khí bóng đá ở Brussels như bùng nổ, người người cùng đổ ra đường ăn mừng. Tôi cũng lập tức xách máy quay nhằm thẳng hướng trung tâm thành phố, nơi rất đông cổ động viên đổ tới “đi bão”.