Thứ năm, ngày 19/07/2018

Phóng viên đi, phóng viên viết

Giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 2018 đang diễn ra tại Nga với những trận cầu sôi nổi, kịch tính. Xác định đây là một chiến dịch thông tin lớn, Ban lãnh đạo cơ quan đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch thông tin bài bản, huy động các đơn vị trong ngành tham gia, khẳng định vị thế của TTXVN thông qua sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Cùng với khoảng 2.500 nhà báo đăng ký đưa tin cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore, phóng viên TTXVN đã căng mình tác nghiệp, kịp thời gửi những tin tức nóng hổi về sự kiện cũng như thể hiện sự hiện diện của phóng viên tại địa bàn. Con số gần 50 tin, bài, ảnh và hình về cuộc gặp thượng đỉnh đã phần nào nói lên những nỗ lực của các phóng viên CQTT tại Singapore.

“Số báo đặc biệt chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Vì một tương lai thịnh vượng chung” của nhóm tác giả báo Việt Nam News (thể loại báo in) là tác phẩm được trao giải Nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017. Nội san Thông tấn giới thiệu những chia sẻ của tác giả Nguyễn Khánh Chivề quá trình thực hiện tác phẩm nói trên.

​​​​​​​Tôi nhận nhiệm vụ làm phóng viên thường trú tại Nhật Bản vào tháng 8/2015. Lần đầu tiên được lãnh đạo cơ quan tin tưởng giao nhiệm vụ làm việc tại một trong những địa bàn trọng điểm, tôi rất tự hào, nhưng cũng lo lắng bởi chưa hình dung được sẽ đối mặt với những thử thách nào trong vai trò mới ở nơi không có chung ngôn ngữ, không cùng văn hóa.

Cách đây gần 4 năm, tháng 10/2014, tôi nhận nhiệm vụ tại CQTT Đắk Lắk với bao lo lắng, phần vì phải xa gia đình, xa phố phường Hà Nội náo nhiệt, phần vì những khó khăn, thử thách ở địa bàn công tác mới. Đối với tôi, mỗi chuyến đi là một lần tích lũy kinh nghiệm. Chuyến đi lần này để lại trong tôi những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời làm báo tại TTXVN.

Tháng 11/2016, tôi nhận nhiệm vụ phóng viên thường trú tại Berlin. Chưa đầy ba tháng kể từ khi đặt chân sang nước bạn, tôi đón cái Tết đầu tiên ở Đức trong ngổn ngang công việc. Thời điểm đó, CQTT Berlin chỉ có một người.

Tôi tin rằng, không chỉ riêng tôi mà các thế hệ phóng viên đã và đang thường trú tại Lào Cai đều cảm thấy may mắn khi được chứng kiến cảnh tuyết phủ trắng núi đồi ở miền nhiệt đới, nhất là trong thời điểm một mùa xuân mới đang về.

Vẫn biết cuối năm là mùa biển động, sóng to gió lớn, hải trình sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi - những người làm báo Thông tấn - vẫn quyết tâm kết nối yêu thương, mang tình cảm của đất liền đến với đảo xa. Bằng những tin, bài, ảnh, phóng sự truyền hình, nhóm phóng viên TTXVN đã chuyển tải chân thực cuộc sống thường ngày, không khí vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất 2018 của quân và dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Bàn thắng của Quang Hải vào lưới U23 Uzbekistan ở trận chung kết giải U23 châu Á được nhiều người coi như một kiệt tác. Và vì thế, phóng viên Lương Tuấn, trưởng cơ quan thường trú của Thống tấn xã Việt Nam tại Trung Quốc đã có một bức ảnh "selfie" để đời khi chộp được khoảnh khắc bóng bay vào lưới dưới trời mưa tuyết ở Thường Châu, cùng với nửa khuôn mặt của mình!

Bất cứ ai khi đến với Trường Sa đều có nhiều cảm xúc mới lạ. Đối với Vũ Văn Đức, Trưởng CQTT tại Quảng Ninh, chuyến hải trình đến với Trường Sa sẽ mãi là chuyến công tác lớn nhất trong cuộc đời với bài học yêu nước sâu sắc của một nhà báo tròn 40 tuổi.