Thứ sáu, ngày 25/05/2018

Phóng viên đi, phóng viên viết

Tháng 11/2016, tôi nhận nhiệm vụ phóng viên thường trú tại Berlin. Chưa đầy ba tháng kể từ khi đặt chân sang nước bạn, tôi đón cái Tết đầu tiên ở Đức trong ngổn ngang công việc. Thời điểm đó, CQTT Berlin chỉ có một người.

Tôi tin rằng, không chỉ riêng tôi mà các thế hệ phóng viên đã và đang thường trú tại Lào Cai đều cảm thấy may mắn khi được chứng kiến cảnh tuyết phủ trắng núi đồi ở miền nhiệt đới, nhất là trong thời điểm một mùa xuân mới đang về.

Vẫn biết cuối năm là mùa biển động, sóng to gió lớn, hải trình sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi - những người làm báo Thông tấn - vẫn quyết tâm kết nối yêu thương, mang tình cảm của đất liền đến với đảo xa. Bằng những tin, bài, ảnh, phóng sự truyền hình, nhóm phóng viên TTXVN đã chuyển tải chân thực cuộc sống thường ngày, không khí vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất 2018 của quân và dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Bàn thắng của Quang Hải vào lưới U23 Uzbekistan ở trận chung kết giải U23 châu Á được nhiều người coi như một kiệt tác. Và vì thế, phóng viên Lương Tuấn, trưởng cơ quan thường trú của Thống tấn xã Việt Nam tại Trung Quốc đã có một bức ảnh "selfie" để đời khi chộp được khoảnh khắc bóng bay vào lưới dưới trời mưa tuyết ở Thường Châu, cùng với nửa khuôn mặt của mình!

Bất cứ ai khi đến với Trường Sa đều có nhiều cảm xúc mới lạ. Đối với Vũ Văn Đức, Trưởng CQTT tại Quảng Ninh, chuyến hải trình đến với Trường Sa sẽ mãi là chuyến công tác lớn nhất trong cuộc đời với bài học yêu nước sâu sắc của một nhà báo tròn 40 tuổi.

Đầu tháng 9/2017, TTXVN “nổ” phát súng đầu tiên về vụ phá rừng tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay ở tỉnh Bình Định, khiến dư luận cả nước quan tâm. Nhóm phóng viên CQTT tại Bình Định đã có mặt tại hiện trường, thông tin kịp thời vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này. Thủ tướng Chính phủ ngay sau đó đã yêu cầu tỉnh Bình Định điều tra xử lý, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10.

Cuối tháng 9/2017, nhận lời mời từ Cục Quan hệ công chúng Thái Lan (PRD), đoàn công tác của TTXVN do Phó Tổng giám đốc Đinh Đăng Quang dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan. Tình cảm đoàn kết và những việc làm ấm áp nghĩa tình của cộng đồng những người Việt sinh sống và học tập tại Thái Lan dành cho quê hương, cho tiếng mẹ đẻ và Bác Hồ kính yêu đã để lại ấn tượng đẹp với các thành viên trong đoàn.

​​​​​​​SEA Games 29 vừa được tổ chức tại Malaysia đã mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm, dù có hơi tiếc vì đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam vốn được nhiều kỳ vọng lại bị loại ngay từ vòng đấu bảng. Nói vậy thôi, chứ SEA Games đối với phóng viên lần đầu đi thường trú nước ngoài như tôi đâu chỉ có bóng đá. Xin được chia sẻ cùng anh chị em đồng nghiệp một số chuyện vui về nghề.

​​​​​​​Diễn ra từ ngày 18 - 30/8, tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM3) là một trong những sự kiện quan trọng trong Năm APEC Việt Nam 2017. Cũng như các hội nghị trước đó được tổ chức tại Khánh Hòa, Hà Nội, Ninh Bình và Quảng Ninh, Ban biên tập tin Đối ngoại đã cử một nhóm BTV tham gia tác nghiệp tại chỗ, nhằm thông tin nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, toàn diện và trực tiếp bằng các ngữ: Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Trung về sự kiện quan trọng này.

Trung tuần tháng 9/2017, cơn bão số 10 với mưa to gió lớn gây thiệt hại nặng nề cho đồng bào miền Trung, trong đó nghiêm trọng nhất là các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Nhóm phóng viên Truyền hình thông tấn và kỹ thuật viên Trung tâm Kỹ thuật thông tấn lần đầu phối hợp sử dụng thiết bị truyền phát vệ tinh đưa tin ngay tại tâm bão Hà Tĩnh.