Thứ bảy, ngày 24/02/2024

Tạo bước đột phá mới

Đầu năm 2014, tình hình Ukraine như "chảo dầu sôi". Cả thế giới dồn mắt vào những biến động chính trị dồn dập ở đất nước Đông Âu này. Trong đội ngũ đông đảo phóng viên quốc tế có mặt ở điểm nóng có đại diện của TTXVN. Đang thường trú ở Moskva, nhà báo Bùi Duy Trinh được cơ quan biệt phái sang Kiev và Crimea tác nghiệp. Bài viết dưới đây là những ghi chép còn "ấm tay"của anh về những ngày đáng nhớ đó.

Hệ thống cơ quan thường trú ngoài nước đã và đang trở thành một ưu thế gần như tuyệt đối của TTXVN. Do vậy, hiệu quả hoạt động của những cơ quan này là vấn đề quan trọng đối với ngành.

Nội san thông tấn số 10/2006 đăng bài "Để tuyến tin trong nước trở nên hấp dẫn" của tác giả Minh Anh, trong đó tác giả có nêu thực trạng các bản tin trong nước của TTXVN hiện nay và đặt vấn đề "làm thế nào để tin trong nước trở nên hấp dẫn?"

Trong nhiều năm qua, phóng viên TTXVN ở các phân xã trong nước đã có những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ.

LTS: Tiếp tục Diễn đàn "Tạo bước đột phá trong công tác thông tin", trong số này, NSTT đã có buổi trò chuyện với đ/c Trần Mai Hưởng, Phó Tổng Giám đốc TTXVN về những yêu cầu đổi mới thông tin trong nước.

Ngày 15/9/2006, trong khuôn khổ Hội nghị toàn ngành, báo Tin Tức đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với các Trưởng phân xã trong và ngoài nước xung quanh vấn đề đổi mới báo Tin Tức. Được coi là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tới sự sống còn của tờ báo, việc tăng cường mối quan hệ giữa báo với các phân xã đang ngày càng được coi trọng. Nội san Thông tấn xin trích đăng một số ý kiến tại buổi gặp gỡ xoay quanh Chủ đề này.

Thực hiện mục tiêu cụ thể được nêu trong Nghị quyết của Đảng ủy TTXVN (19/5/2006): "Trong hai năm 2006 và 2007 của nhiệm kỳ này, phấn đấu tạo ra bước đột phá về chất lượng thông tin, bảo đảm tiêu chí thật nhanh, thật chính xác và hấp dẫn, đúng định hướng; phấn đấu khôi phục vị thế là dòng thông tin chủ lưu (theo cả ba tiêu chí: tính chính thống, số lượng và chất lượng); có khả năng cạnh tranh cao, được các phương tiện thông tin đại chúng tin dùng", Ban giám đốc VPĐD TTXVN tại TP.HCM đã đề nghị với Ban lãnh đạo cơ quan tổ chức công tác biên tập tin, bài của các Phân xã khu vực phía Nam ngay tại TP.HCM.

Nghị quyết về việc tạo bước đột phá, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính cạnh tranh thông tin của đảng ủy TTXVN ngày 19/5/2006 đánh giá: "...Tuy nhiên, công tác thông tin hiện nay đã bộc lộ những yếu kém về tính nhạy bén (tính phát hiện), tính kịp thời, tính hấp dẫn; vai trò là dòng thông tin chủ lưu bị thách thức; chất lượng và hiệu quả tin, ảnh chưa cao, ở một mức độ nào đó chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống; do đó tính cạnh tranh thông tin của TTXVN còn yếu, chưa tương xứng với tiềm năng và vị trí của một cơ quan Thông tấn Nhà nước".

LTS: Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2006), Liên chi hội nhà báo TTXVN tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Làm thế nào để tạo bước đột phá trong thông tin" nhằm triển khai việc thực hiện Nghị Quyết của BCH Đảng và đảng ủy TTXVN.

Cuộc tọa đàm do Liên Chi hội Nhà báo TTXVN tổ chức mang tiêu đề “Làm thế nào để tạo bước đột phá trong công tác thông tin?”. Vậy thì thế nào là đột phá? Theo tôi nghĩ, khái niệm “đột phá’ ở đây hàm ý nói đến những giải pháp mang tính cấp bách nhằm tạo ra một bước ngoặt quyết định. Đột phá không có nghĩa là tất cả dàn hàng ngang tiến lên mà phải lựa chọn mục tiêu, lựa chọn lực lượng.