Thứ hai, ngày 26/09/2022

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, TTXVN xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết của nhà báo Bùi Ngọc Hải – khi ấy đang là phóng viên TTXVN tại La Habana, phản ánh không khí sục sôi của các tầng lớp nhân dân Cuba ủng hộ cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống quân xâm lược, đăng trên báo Nhân Dân, số 9036, ngày 6/3/1979.

Có lẽ không quá lời khi nói VietnamPlus là nơi lưu giữ tuổi thanh xuân của chúng tôi. Từ những phóng viên, biên tập viên trẻ, có người chân ướt chân ráo vừa ra trường, kinh nghiệm chỉ là mấy bài báo cộng tác thời sinh viên, chúng tôi đã từng bước trưởng thành ở đây. Nhờ sự dìu dắt của các anh chị đồng nghiệp, từ những người chủ yếu học lý thuyết ở các trường báo chí và ít có va chạm thực tiễn, chúng tôi đã thực sự được trải nghiệm, được cống hiến.

Ngày 13/11/2008, tại lễ khai trương VietnamPlus, một số quan khách đặt câu hỏi bên lề rằng, TTXVN có phần chậm chân về online thì đâu là lợi thế cạnh tranh cho trang báo điện tử chính thức của ngành. “Thông tin chính thống hàng đầu và nội dung có bản quyền 100%” – đó là khẳng định của lãnh đạo TTXVN và lãnh đạo báo. Mười năm sau, VietnamPlus vẫn luôn duy trì vị thế là báo điện tử chính thống đa ngữ hàng đầu Việt Nam với những sản phẩm chất lượng cao, dứt khoát không theo lối làm báo “cắt - dán” và đặc biệt luôn đi tiên phong trong sáng tạo báo chí với hàng loạt dự án gây tiếng vang cả trong nước và quốc tế.

Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Đỗ Mười luôn dành cho TTXVN sự quan tâm đặc biệt.

“Hồng Hà mênh mông Trôi sóng tới chân làng quê…” Một làng quê ven sông Hồng – làng Đông Phù Liệt, nay là làng Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã sinh ra người chiến sĩ cách mạng, một trong những vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam nổi tiếng cuối thế kỷ XX là đồng chí Đỗ Mười – Nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng từ năm 1988 đến năm 1991, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1991 đến năm 1997. Hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018 đồng chí Đỗ Mười đã từ trần để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng người dân Việt Nam.

Gần 22 năm là phóng viên ảnh chuyên trách các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên Trưởng ban biên tập Ảnh Xuân Lâm có khoảng thời gian tám năm là phóng viên ảnh chuyên trách Tổng bí thư Đỗ Mười. Ông đã chia sẻ những kỷ niệm về vị lãnh đạo giản dị, gần gũi này.

Nhân dịp kỷ niệm 8 năm phát sóng, ngày 28/9, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung tâm Truyền hình Thông tấn (THTT) tổ chức Liên hoan truyền hình toàn ngành lần thứ hai, nhằm tôn vinh những tác phẩm đặc sắc và biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp nâng cao chất lượng thông tin truyền hình trong một năm qua.

Hai năm, 5 tháng, 19 ngày là thời gian chính thức tôi cùng nhóm phóng viên của TTXVN bao gồm anh Dương Đức Dũng, Trưởng ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại, anh Hoàng Minh Tiến, Phó trưởng phòng Quay phim, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, được lãnh đạo cơ quan giao nhiệm vụ làm phóng viên chuyên trách Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Sáng 21/9/2018, tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần lúc 10 giờ 5 phút, tới thật đột ngột. Ngay lập tức, theo chỉ đạo của Ban lãnh đạo ngành, nhóm phóng viên chuyên trách, phóng viên nội chính nhanh chóng vào cuộc, tích cực liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để sớm có được thông tin chính thức. 

Ngày 26/9/2018, Lễ viếng đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) theo nghi thức Quốc tang.