Thứ bảy, ngày 24/02/2024

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

Nghề báo vốn là một nghề nhiều áp lực, đôi khi còn rất nguy hiểm. Việc thực hiện một tác phẩm báo chí, ngoài chuyên môn còn đòi hỏi người làm báo phải có sức khỏe, bản lĩnh để dấn thân vào những nơi khó khăn, cam go, nguy hiểm nhất, cùng sống với những nhân vật trong tác phẩm của mình. Đam mê chính là động lực thúc đẩy phóng viên, đặc biệt là phóng viên nữ, bám trụ với nghề, vượt qua những khó khăn đặc thù để có được những tác phẩm báo chí xuất sắc. Dưới đây là những chia sẻ của ba nữ phóng viên Ban biên tập tin Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trong hành trình biến những con số khô khan trở thành những con số biết nói, tạo nên những tác phẩm thu hút độc giả của bán nguyệt san Kinh tế Việt Nam và thế giới và nhiều sản phẩm báo chí khác của đơn vị.

Bán nguyệt san Kinh tế Việt Nam và Thế giới của Ban biên tập tin Kinh tế vừa cán dấu mốc số thứ 1.000 vào trung tuần tháng 10 này, kể từ ngày ra số đầu tiên 4/4/1999. Trải qua hơn hai thập kỷ hình thành và phát triển, ấn phẩm đã đến với độc giả qua nhiều lần thay đổi về diện mạo, phương thức tiếp cận để phù hợp với xu thế báo chí hiện đại và nhu cầu bạn đọc: từ phát hành hằng tuần, tới bán nguyệt san in 52 trang màu và xuất bản song song cùng bản điện tử. Nhân dịp này, xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng giám đốc Vũ Việt Trang về thông tin kinh tế của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trong xu hướng chuyển đổi số.

Ngày 26/10/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký ban hành Nghị định số 87/2022/NĐ-CP (thay thế Nghị định số 118/2017/NĐ-CP ngày 26/10/2017 của Chính phủ) quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thông tấn xã Việt Nam. Nội san Thông tấn xin trích đăng một số nội dung của Nghị định này.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, TTXVN xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết của nhà báo Bùi Ngọc Hải – khi ấy đang là phóng viên TTXVN tại La Habana, phản ánh không khí sục sôi của các tầng lớp nhân dân Cuba ủng hộ cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống quân xâm lược, đăng trên báo Nhân Dân, số 9036, ngày 6/3/1979.

Có lẽ không quá lời khi nói VietnamPlus là nơi lưu giữ tuổi thanh xuân của chúng tôi. Từ những phóng viên, biên tập viên trẻ, có người chân ướt chân ráo vừa ra trường, kinh nghiệm chỉ là mấy bài báo cộng tác thời sinh viên, chúng tôi đã từng bước trưởng thành ở đây. Nhờ sự dìu dắt của các anh chị đồng nghiệp, từ những người chủ yếu học lý thuyết ở các trường báo chí và ít có va chạm thực tiễn, chúng tôi đã thực sự được trải nghiệm, được cống hiến.

Ngày 13/11/2008, tại lễ khai trương VietnamPlus, một số quan khách đặt câu hỏi bên lề rằng, TTXVN có phần chậm chân về online thì đâu là lợi thế cạnh tranh cho trang báo điện tử chính thức của ngành. “Thông tin chính thống hàng đầu và nội dung có bản quyền 100%” – đó là khẳng định của lãnh đạo TTXVN và lãnh đạo báo. Mười năm sau, VietnamPlus vẫn luôn duy trì vị thế là báo điện tử chính thống đa ngữ hàng đầu Việt Nam với những sản phẩm chất lượng cao, dứt khoát không theo lối làm báo “cắt - dán” và đặc biệt luôn đi tiên phong trong sáng tạo báo chí với hàng loạt dự án gây tiếng vang cả trong nước và quốc tế.

Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Đỗ Mười luôn dành cho TTXVN sự quan tâm đặc biệt.

“Hồng Hà mênh mông Trôi sóng tới chân làng quê…” Một làng quê ven sông Hồng – làng Đông Phù Liệt, nay là làng Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã sinh ra người chiến sĩ cách mạng, một trong những vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam nổi tiếng cuối thế kỷ XX là đồng chí Đỗ Mười – Nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng từ năm 1988 đến năm 1991, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1991 đến năm 1997. Hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018 đồng chí Đỗ Mười đã từ trần để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng người dân Việt Nam.

Gần 22 năm là phóng viên ảnh chuyên trách các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên Trưởng ban biên tập Ảnh Xuân Lâm có khoảng thời gian tám năm là phóng viên ảnh chuyên trách Tổng bí thư Đỗ Mười. Ông đã chia sẻ những kỷ niệm về vị lãnh đạo giản dị, gần gũi này.

Nhân dịp kỷ niệm 8 năm phát sóng, ngày 28/9, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung tâm Truyền hình Thông tấn (THTT) tổ chức Liên hoan truyền hình toàn ngành lần thứ hai, nhằm tôn vinh những tác phẩm đặc sắc và biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp nâng cao chất lượng thông tin truyền hình trong một năm qua.