Thứ hai, ngày 22/04/2024

Thông tấn xã trong tôi

Gần 8 năm kể từ khi vào làm việc tại Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), tôi không nghĩ có ngày mình sẽ được nhận một giải thưởng nào đó, kể cả trong hay ngoài ngành. Giải A thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép - Giải báo chí TTXVN 2018 dành cho tác phẩm “Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Sứ mệnh nhân đạo quốc tế cao cả” sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời làm báo của tôi.

Tôi mượn câu nói này của các bậc tiền nhân làm nhan đề cho bài viết vì chính đây cũng là phương châm làm việc xuyên suốt trong những năm tháng làm báo của tôi tại TTXVN.

Ngày 4/4/1965, đoàn 48 cán bộ, biên tập viên, phóng viên Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) chi viện cho Thông tấn xã Giải Phóng (TTXGP) lên đường. Trong đoàn có "lão đồng chí" Bùi Đình Túy (tức Đinh Thúy), Phó Chủ nhiệm Phân xã Nhiếp ảnh; cán bộ tin Trong nước (Phạm Nho Nghĩa), cán bộ tin Thế giới (Nguyễn Bá Ngạc, Nguyễn Văn Phác, Nguyễn Đức Giáp); cán bộ Điện vụ (Ngô Dương Giáo, Nguyễn Văn Trang) và tôi, Nguyễn Đức Chính- cán bộ Ảnh.

Kỷ niệm 55 năm TTXGP, Nội san Thông tấn xin giới thiệu bài viết của nhà báo lão thành Lê Nam Thắng, nguyên phóng viên TTXGP, về cơ quan thông tấn tại Rạch Giá - một bộ phận của TTXGP.


Nếu được hỏi "Thông tấn xã trong bạn như thế nào?", bạn sẽ trả lời ra sao? Với riêng tôi, câu trả lời đến từ những câu chuyện rất cụ thể. Tôi chắc rằng những câu chuyện đó sẽ theo mình suốt những năm tháng làm việc tại đây, rồi sau này, tôi cũng sẽ kể lại cho con cháu.


Hướng tới sự kiện trọng đại - kỷ niệm "sinh nhật" 70 năm ngành thông tấn, nhằm lưu giữ hồi ức, kỷ niệm sâu sắc về những con người và dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử hình thành, phát triển của cơ quan thông tấn quốc gia; tập hợp sâu rộng những tâm sự, chia sẻ về bước đường trưởng thành, qua đó khẳng định những đóng góp của ngành thông tấn cho đất nước, cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời vun đắp niềm tự hào, lòng yêu ngành, yêu nghề của các thành viên trong "đại gia đình thông tấn", từ tháng 9/2014, TTXVN tổ chức cuộc thi viết "Thông tấn xã trong tôi". Đối tượng tham gia là toàn thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên ở khắp mọi miền Tổ quốc, đang công tác trong ngành và cả các cán bộ hưu trí hoặc đã chuyển sang đơn vị khác.

Những kỷ niệm buồn vui từ thuở mới bước vào nghề, đến những chuyến đi xuyên rừng, xuyên Việt rồi chắp bút tái hiện những câu chuyện thời sự trong xã hội thành những tác phẩm được vinh danh ở "sân chơi" giải báo chí... Đó là những mốc son quan trọng và cũng là những kỷ niệm thật ngọt ngào của tôi, một người làm báo trẻ ở TTXVN.

Tôi rất tâm huyết một câu nói của nhà báo người Mỹ Frank Tyger: "Khi bạn yêu thích công việc của mình, ngày nào cũng là ngày lễ".