Thứ bảy, ngày 21/07/2018

Kỹ thuật - Công nghệ

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý hành chính tại TTXVN đã đạt được một số kết quả nhất định.

Theo Báo cáo về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam 2016 (Vietnam ICT Index) được công bố chiều 22/3,  ở bảng xếp hạng của các cơ quan thuộc Chính phủ không có dịch vụ công, Thông tấn xã Việt Nam đứng thứ 2. Đứng đầu là Đài Truyền hình Việt Nam, thứ ba là Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam…

Trang thông tin điều hành tác nghiệp mới của TTXVN chính thức đi vào hoạt động từ ngày 2/11/2016 với tên miền truy cập là: http://dhtn.ttxvn.org.vn.


Để đảm bảo hệ thống kỹ thuật vận hành thông suốt cho các website của TTXVN, Trung tâm Kỹ thuật thông tấn luôn tiếp nhận, giải đáp các thắc mắc, các thông tin phản hồi 24/24 giờ qua điện thoại về các sự cố.

Làm việc di động và tham gia nhiều trong môi trường Internet, các biên tập viên (BTV), phóng viên (PV) rất dễ bị tấn công và mất cắp dữ liệu quan trọng. NSTT kỳ này xin chia sẻ một vài "bí kíp" để phòng tránh một số nguy cơ, hiểm họa trong an ninh thông tin.

Chúng ta đã quá quen thuộc với Microsoft Office, một phần mềm thông minh, chuyên nghiệp, tiện lợi nhưng giá tương đối cao nên ít người có thể tiếp cận. Điều này dẫn đến những hậu quả tai hại, Microsoft Office hay bị vi phạm bản quyền; dùng “hàng lậu” trong một thời gian, máy tính của bạn có thể bị “treo” bất cứ lúc nào… Để góp phần giải quyết vấn đề này, Nội san Thông tấn xin giới thiệu cùng bạn đọc phần mềm ứng dụng văn phòng OpenOffice miễn phí với các tính năng không thua kém Microsoft Office.

Webbmedia Group, một công ty tư vấn chiến lược của Mỹ, mới đây đã đưa ra một báo cáo cho thấy mười xu hướng công nghệ sẽ làm thay đổi cách thức làm báo trong tương lai.

Sửa nội dung ở tin, bài sau khi đã xuất bản là việc làm khá thường xuyên của các ban biên tập trong ngành. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ công việc này, đặc biệt là các biên tập viên (BTV) mới. Do vậy, NSTT kỳ này xin giới thiệu về việc xóa, sửa tin bài trong hệ thống TTXVN.

Ở số trước, Nội san Thông tấn đã đề cập tới việc xây dựng bộ máy vi tính cá nhân mà không cần tới ổ đĩa quang (CD/VCD-DVD), bởi hiện nay, gần như người ta không còn dùng loại linh kiện này. Có chăng, việc chia phân vùng đĩa cứng, cài đặt hệ điều hành ban đầu có thể cần, nhưng với các công cụ USB phổ biến thì chúng ta hoàn toàn làm được mọi thao tác một cách hiệu quả.